Vụ đánh bom Ấn Độ: Mục đích và kẻ chủ mưu?

TPO - Cho tới thời điểm này vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về loạt khủng bố tại Bombay, thành phố được mệnh danh là trung tâm giao thương của Ấn Độ. Liệu Al-Qaeda có đứng sau vụ đánh bom này?

Loạt khủng bố nhằm vào hệ thống tàu điện ngầm tại Bobay vào đúng giờ cao điểm ngày hôm qua, 11/7, đã cướp đi sinh mạng của 190 người và khiến hơn 625 người khác bị thương, rất nhiều trong số này hiện đang trong tình trạng nguy kịch.

Vẫn chưa có băng nhóm hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ việc trên. Trong khi đó, một số chuyên gia Ấn Độ tin rằng, chắc chắn đã có bàn tay của Al-Qaeda dính líu vào, khi mà mô típ "con số 11" lại được lặp lại: ngày 11/9 định mệnh tại New York và ngày 11/3/04 tại Madrid- khi loạt vụ nổ xảy ra tại các nhà ga của thủ đô Tây Ban Nha này, giết hại hàng trăm người.

Một tờ báo của Ấn Độ đã trích đăng một nguồn tin ẩn danh, theo đó cho biết vụ khủng bố đẫm máu ngày 11/7 tại Bombay được thực hiện bởi tổ chức khủng bố Lashkar-e-Toiba (LeT) (tổ chức này có mối quan hệ với  Al-Qaeda) và "Phong trào sinh viên Hồi giáo Ấn Độ".

Nhưng tất cả đó mới chỉ là giả thuyết.

Trên thực tế, mới chỉ xác định loạt khủng bố đều sử dụng một loại thuốc nổ với sức công phá cực mạnh và có quy mô tổ chức khá chặt chẽ.

Tuy nhiên chính quyền Ấn Độ vẫn chưa vội vàng quy xét trách nhiệm vụ khủng bố trên cho bất cứ một tổ chức cụ thể nào. Cho dù, theo nhận định của các chuyên gia thì với sức công phá và hành động có quy mô như loạt khủng bố ngày hôm qua, chỉ có thể được thực hiện dưới sự chỉ đạo của những tổ chức lớn, có trong tay sức mạnh về tài chính.

Dường như mọi nghi ngờ có vẻ dồn vào nhóm Lashkar-e-Toiba (LeT). Theo lực lượng an ninh Ấn Độ cho biết, trong đêm trước ngày 11/7, tại New Deli, một chiến binh của LeT đã bị bắt giữ với một túi lớn tiền và 2,5kg thuốc nổ.

Bên cạnh đó, theo các nhà phân tích, mục đích của loạt khủng bố đẫm máu là nhằm phá vỡ không khí hòa bình và ổn định trong cộng đồng những người Ấn Độ, giữa những tín đồ đạo giáo khác nhau của quốc gia đa tôn giáo này. Chúng muốn tạo ra một bầu không khí căng thẳng, mâu thuẫn và nghi kỵ lẫn nhau giữa các cộng đồng tôn giáo nơi đây.

Đầu năm nay, vào tháng 3, những kẻ khủng bố tại Ấn Độ của đã tiến hành các vụ đánh bom tại thành phố linh thiêng Varanasi. Đến tháng 4, thánh đường lớn nhất tại New Deli cũng bị tấn công.

Tuy nhiên, sau những vụ tấn công mang tính chất khiêu khích đó, chính quyền đất nước vẫn giữ vững được sự ổn định và hòa bình trong cộng đồng.

Mai Hoa
Theo Rian

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá