Vụ đánh bom khủng bố ở London trùng hợp với tác phẩm văn học

Buổi sáng hôm thành phố London bị đánh bom cũng là thời điểm phát hành cuốn tiểu thuyết viễn tưởng “Incendiary” (Kẻ phóng hỏa), viết về chuyện 11 phần tử Al Qaeda đánh bom khủng bố London.

Theo báo Anh “The Guardian” số ra ngày 10/7 vào dịp này trên khắp cả nước đang bán cuốn tiểu thuyết viễn tưởng “Incendiary” (Kẻ phóng hỏa), viết về chuyện 11 phần tử Al Qaeda tiến công khủng bố London bằng phương pháp “người bom” cảm tử khiến hàng ngàn người chết và bị thương.

Nhưng thật không ngờ, cuốn sách phát hành vào sáng 7/7 thì đúng lúc đó, London xảy ra hàng loạt vụ đánh bom khủng bố. Sự trùng hợp ngẫu nhiên đến mức “rợn tóc gáy” ấy đã khiến giới xuất bản lâm vào thế cực kỳ bối rối, mọi hoạt động tiếp thị chào bán cuốn sách đã bị huỷ bỏ ngay lập tức.

Cuốn tiểu thuyết này là tác phẩm đầu tay của nhà văn 32 tuổi Chris Criff được một hãng xuất bản lớn ấn hành. Theo lời giới thiệu của tác giả thì cuốn sách có tình tiết “cực kỳ khúc chiết, thời gian xảy ra câu chuyện được giả định vào ít năm tới, 11 phần tử Al Qaeda cảm tử đánh bom sân bóng mới của đội Arsenal”. Trên thực tế, sân bóng này hiện vẫn đang được xây dựng, dự tính sẽ mở cửa vào tháng 7/2006.

Theo tác giả thì ông ta tập trung miêu tả về tình cảm giữa người với người trong thời đại khủng bố. Đặc biệt là nhân vật nữ bị mất người thân trong vụ khủng bố nhưng không sống trong thù hận mà dùng tình thương yêu cảm hoá các phần tử khủng bố.

Cô ta đã viết nhiều bức thư cho bin Laden, khẩn cầu hắn từ bỏ chủ nghĩa khủng bố vì cô tin rằng chỉ cần tên trùm khủng bố này hiểu được sự chân thành của tình yêu thì dù chỉ trong giây lát cũng đủ để thuyết phục hắn từ bỏ chủ nghĩa khủng bố(!).

Tờ báo cho biết, cuốn “Incendiary” dự định chính thức phát hành vào ngày 7/7. Sáng sớm hôm đó, trên tất cả các hiệu sách thuộc hệ thống “Water Rock” đều xuất hiện các áp - phích quảng cáo khổ lớn vẽ cảnh phố xá London bị bao phủ bởi khói đen sau vụ khủng bố.

Những dòng chữ trên đó mới thật đáng sợ: “Một vụ tấn công khủng bố quy mô lớn sắp xảy ra… Đó là điều bạn sẽ tìm thấy trong cuốn sách hấp dẫn có một không hai này!”. Theo kế hoạch thì mấy ngày sau đó, cuốn sách sẽ được quảng cáo trên các báo lớn hoặc đưa lên các chương trình giới thiệu sách.

Nhưng điều mà tác giả của nó và nhà xuất bản có nằm mơ cũng không nghĩ tới đã xảy ra: vào lúc 9h sáng, khi họ còn đang phấn khởi, hào hứng tổ chức lễ phát hành rầm rộ thì liên tiếp vang lên những tiếng bom nổ trên các tuyến tàu điện ngầm và xe buýt khiến hơn 70 người chết, hàng trăm người bị thương.

Được biết, tác giả và hãng xuất bản không vì thế mà đình chỉ việc phát hành cuốn sách đầy rủi ro này. Nó vẫn tiếp tục được bán nhưng tất nhiên là trong sự im lặng chứ không dám làm rầm rộ như dự kiến lúc trước.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá