Vụ đánh bom khủng bố: Tường thuật của TPO từ London

(TPO) Anh Nguyễn Đình Long - Giảng viên ĐH Kingston - hiện đang sống tại Zone 3 London đang tường thuật những diễn biến mới nhất cho TPO.

20:00 (giờ VN) Theo thông tin chúng tôi nhận được thì có một số du học sinh VN tại London đang bị kẹt ở Zone 1, nhưng không có ai nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện tại các sinh viên Việt Nam tại London đang cố gắng liêc lạc với người thân ở nhà chủ yếu bằng nhắn tin và email vì mạng điện thoại ở London đang bị nghẽn liên tục.

Anh cho biết, hiện các sinh viên VN học tại London đang gọi điện hỏi thăm nhau rất nhiều vì chủ yếu các lưu học sinh này học ở trung tâm London. Còn những lao động bình thường không tỏ ra lo lắng lắm vì họ chủ yếu làm việc ở ngoài trung tâm London.

Anh Long cũng cho biết, hiện tại đội cứu hộ đang ra sức cứu chữa các nạn nhân. Một số bệnh viện London đang trong tình trạng quá tải, do vậy họ không tiếp nhận các nạn nhân bị thương nhẹ, ưu tiên hàng đầu cho các nạn nhân bị nặng.

20:58  Ngài Iqbal Sacranie - Tổng thư ký Hội đồng Hồi giáo Anh - cùng các lãnh đạo tôn giáo khác lên án vụ khủng bố. Ông nói: "Cũng như những thành viên khác trong Hội đồng, chúng tôi lên án mạnh mẽ những kẻ đã thực hiện vụ tấn công này".

21:10 Thủ tướng Tony Blair về đến phố Downing.

21:25 Cảnh sát xác nhận 33 người đã chết. Ít nhất 7 người bị chết trên con tàu gần nhà ga phía Đông Aldgate. Ít nhất 21 người khác bị chết trên 1 con tàu ở khu vực Kings Cross và quảng trường Russell. 5 người bị chết tại vụ nổ ở ga đường Edgware và 3 người bị thương trên xe bus gần quảng trường Woburn. Tuy nhiên con số chính xác về số người chết còn chưa được xác nhận.

21:33 Các lực lượng cấp cứu London báo cáo 45 người đã bị thương trầm trọng, 300 người khác bị thương nhẹ.

20:30 Nói chung tình hình London không quá hỗn loạn, mất bình tĩnh trừ những nạn nhân do tác động tâm lý trực tiếp của các vụ đánh bom.

Anh Long cũng cho biết: Khoảng tháng Ba và tháng Tư năm nay, London đã có 3 cuộc tập dượt chống khủng bố. Chính vì vậy, khi các vụ nổ xảy ra, lực lượng cảnh sát đã nhanh chóng chủ động giải tỏa nhanh chóng.

Hiện tại cảnh sát đang làm nhiệm vụ dưới các ga tàu điện ngầm. Trước các ga tàu điện ngầm vẫn còn hỗn loạn do các nạn nhân dưới ga tàu điện ngầm chạy lên và các nhân viên cứu hỏa thì lao xuống.

20:45 Giao thông của London bị tắc ngẽn, xe cộ nối thành hàng dài, dân chúng đang đi bộ khá đông.

Lúc biết tin các vụ  nổ xảy ra, dân chúng trong các siêu thị  tỏ ra hoảng loạn vì con em họ đi làm chủ yếu ở trung tâm London.

Các thông tin nóng đến với người dân Anh qua cuộc truyền hình trực tiếp  trên kênh London Local. Theo quan sát trên kênh London Local thì  Thủ tướng Anh đã lên trực thăng rời Scotland.

Đến lúc này, các đường phố London đã được cảnh sát giải tỏa. Trên các đường phố xảy ra các vụ nổ rất trống vắng. Hiện tại các lực lượng có trách nhiệm đang giải tỏa hiện trường.

Cộng tác viên của TPO Nguyễn Đình Long đứng cạnh chiếc xe bus số 259 vừa trở về từ ga điện ngầm Kingcross - Một trong những nơi bị tấn công
21:00 Ngay khi nhận được tin tôi cũng đã gọi điện cho bạn bè của mình. Một số người đã liên hệ được thì vẫn bình an. Còn một số người bạn khác chưa liên lạc được vì điện thoại tắt máy hoặc tắc nghẽn mạng điện thoại.

Hiện tôi cảm thấy rất sốt ruột và lo lắng cho họ - Những người bạn mà tôi không liên lạc được. Vì vậy cho đến lúc này tôi vẫn tiếp tục liên lạc bằng điện thoại với những người bạn Việt lẫn bạn bè Anh đang sống và làm việc tại trung tâm của các vụ nổ. 

Hiện giờ, các kênh truyền hình đang phỏng vấn người qua đường. Cảnh sát Ạnh đang nghi rằng vụ này có liên quan đến vụ khủng bố tại Madrid cách đây 18 tháng.

Cảnh sát phong tỏa đường vào zone 1. Ảnh": TPO
Hiện tại Zone 2 và 3 đang bắt đầu tắc bởi Zone 1 bị phong tỏa hoàn toàn không cho bất kỳ phương tiện nào ra vào. Hầu như các trục đường và các ga tàu điện ngầm chạy từ Zone 1 ra Zone 6 đều có cảnh sát túc trực rất đông và nghiêm ngặt.

21:45 Trực thăng của Thủ tướng Anh chuẩn bị về tới London. 

Người dân Anh đánh giá khá cao tinh thần và sự phối hợp giải quyết  vụ việc giữa các lực lượng cảnh sát, cứu hỏa, y tế. Theo thông tin của đài truyền hình thì đã có 21 người đã chết tại ga Kingcross và 5 người đã chết tại đường Edware.

 22:00 Hiện tại sân bay lớn nhất của London là Heathrow - Terninal 3 hoàn toàn đã đóng cửa để đảm bảo toan toàn an ninh (Heathrow  có 4 cái Terninal).

22:10 Toàn bộ tàu hỏa vào London đều không được vào London. Tất cả các chuyến tàu đi từ phía Bắc xuống đều phải dừng lại ở ga Finsbury Park có thể vì lý do an ninh hoặc cũng do kỹ thuật điện toán. Nhưng các tàu điện ngầm đã được mở trở lại.

Đển tránh tình trạng lộn xộn, cảnh sát đã đưa người từ đường hầm đến sân ga ở những nơi bị đánh bom. Sau đó mới cho họ ra lần lượt. Mọi việc diễn ra khá giống như đã tập duyệt từ trước.

Lính cứu hỏa đang chuẩn bị vào đường hầm. Ảnh: TPO
22:20 Hiện tại cảnh sát thông báo chưa có vụ nổ nào thêm.

Các chuyến tàu hỏa đi lên phía Bắc sẽ không khởi hành từ trung tâm London nữa mà được chuyển ra ga Finsbury Park ở phía Bắc London thuộc Zone 2.

Tính đến thời điểm này đã có 7 người chết tại Liverpool Street Station, và 21 người ở Kingcross, 5 người ở Edware Road Station. Còn chưa có số liệu chính thức trong vụ nổ ở trên xe buýt mang số 30.

Theo truyền hình London, tính đến 22:15 số người tử vong đã lên đến 33 người. Các vùng lân cận như Edware Road vẫn bình thường vì người dân không tin đây là một vụ khủng bố. 

Lúc 1 giờ sáng nay giờ VN, cảnh sát London thông báo : Vụ khủng bố đã làm 37 người thiệt mạng, 700 người khác bị thương.

Chúng tôi xin tạm dừng vụ tường thuật trực tiếp của TPO từ London tại đây. Cám ơn sự theo dõi của bạn đọc. Cám ơn sự phối hợp chặt chẽ của CTV Nguyễn Đình Long từ London. TPO sẽ tiếp tục thông tin toàn diện và nhanh nhất về sự kiện khủng bố đẫm máu này trong các bản tin tiếp theo. 

Loạt bài theo dòng sự kiện của TPO thực hiện trong ngày đánh bom:

Thành London hỗn loạn

Vụ nổ bom qua lời kể một nhân chứng

Vụ nổ ở London: Lời kể của một SVVN thoát chết trong gang tấc

Thị trường chứng khoán châu Âu chao đảo

Thủ tướng Blair: Bọn khủng bố chỉ phí công

London hủy bỏ tiệc mừng đăng cai Olympic 2012

Mạng điện thoại di động ở London bị tắc nghẽn 

An ninh G-8 siết chặt sau vụ nổ London

London : Đình trệ giao thông

Thế giới chia sẻ với London

Các vụ nổ bom xảy ra tại Anh trong 30 năm qua

Tuyên bố của Thủ tướng Tony Blair về vụ đánh bom 

Thế giới tăng cường an ninh sau vụ đánh bom ở London

Chùm ảnh về vụ khủng bố đẫm máu tại London

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá