Vụ giết người kinh hoàng của cảnh sát New York

Chỉ vài giờ trước khi trở thành chú rể, Sean Bell, một người Mỹ nhập cư từ Ghine (Tây Phi), đã hứng trọn... tới 50 viên đạn của năm cảnh sát New York và từ giã cuộc đời ở tuổi 23.

Vụ việc xảy ra lúc 4 giờ sáng ngày 25-11 (tức 16 giờ ngày 25-11 giờ Việt Nam), khi bảy cảnh sát mặc thường phục đến kiểm tra một hộp đêm ở khu phố Queens, nơi Bell tổ chức chia tay cuộc sống độc thân với bạn bè.

Ngoài Bell, hai người bạn của anh là Joseph Guzman, 31 tuổi và Trent Benefield, 23 tuổi, cũng lần lượt lãnh ít nhất 11 và ba viên đạn của cảnh sát.

Guzman đang ở trong tình trạng nguy kịch. Cả ba nạn nhân, sau đó, đều được xác định là không có vũ khí.

Trini Wright, 28 tuổi, vũ công tại hộp đêm nói trên, kể lại với tờ Daily News: “Xe của cảnh sát tiến đến và đâm thẳng vào xe của Bell và các bạn. Cảnh sát nhảy ra khỏi xe và nã đạn. Không chậm một giây. Không một lời cảnh cáo. Không gì hết".

Vụ nổ súng nói trên đã khiến người dân New York rất tức giận và nhớ lại vụ năm 1999, ở Bronx, bốn nhân viên cảnh sát đã cướp đi mạng sống của Amadou Diallo, một người nhập cư châu Phi, bằng 41 viên đạn, chỉ vì nhầm hành động rút ví với hành động rút súng.

Ngày 26-11 vừa qua, hàng trăm người đã tiến hành biểu tình ở Queens để phản đối việc "lạm dụng quyền lực” của cảnh sát và đòi Cảnh sát trưởng New York Raymond Kelly từ chức.

Để xoa dịu tình hình, hôm qua, Thị trưởng New York Michael Bloomberg đã tổ chức cuộc họp với Cảnh sát trưởng Kelly, các quan chức và các thủ lĩnh cộng đồng ở Queens, trong đó có Đức cha của cộng đồng người da đen Al Aharpton và Hạ nghị sĩ Charles Rangel. Cảnh sát và các công tố viên đã cam kết sẽ tiến hành điều tra đầy đủ về vụ việc này.

Phát biểu trong cuộc họp báo sau đó, ông Bloomberg cho biết: "Tôi thực sự không thể ngờ được và không thể giải thích được tại sao cảnh sát có thể nã tới 50 viên đạn".

Cũng theo ông Bloomberg, một cuộc điều tra đang được tiến hành và còn quá sớm để kết luận. Chắc hẳn ông Bloomberg không muốn nghe những lời chỉ trích như người tiền nhiệm, ông R. Giuliani, đã nhận được trong vụ Amadou Diallo.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá