Vụ giết nhà báo Khashoggi là 'một sai lầm nghiêm trọng'

TP - Bộ trưởng Ngoại giao Ả rập Xê út Adel al-Jubeir ngày 21/10 đã gọi vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại tổng lãnh sự Ả rập Xê út tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ là một sai lầm nghiêm trọng. Ông Adel al-Jubeir nói thái tử Mohammed bin Salman không hề biết gì về vụ việc này, Reuters đưa tin.

Camera ghi lại được hình ảnh ông Khashoggi nói chuyện với với vợ sắp cưới trước khi bước vào lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul. Ảnh: AP
Camera ghi lại được hình ảnh ông Khashoggi nói chuyện với với vợ sắp cưới trước khi bước vào lãnh sự quán Ả rập Xê út tại Istanbul. Ảnh: AP
Đây được coi là lời bình luận mới nhất từ phía chính quyền Ả rập Xê út sau nhiều tuần phủ nhận về cái chết của Khashoggi. Trả lời kênh Fox News của Mỹ, ông Adel nói: “Hành động của các cá nhân đã vượt quá quyền hạn và trách nhiệm của mình. Họ đã phạm sai lầm khi giết Jamal Khashoggi trong lãnh sự quán và cố gắng che giấu vụ việc”.
Đức, Anh, Pháp đang gây sức ép buộc chính quyền Riyadh cung cấp sự thực. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, Đức sẽ không xuất khẩu vũ khí cho Ả rập Xê út khi chưa có sự khẳng định chắc chắn về số phận của Khashoggi. 
Cuối ngày 21/10, cơ quan báo chí Ả rập Xê út cho biết, nhà vua Salman và thái tử Mohammed đã gửi lời chia buồn tới Salah, con trai của ông Khashoggi. Ngoại trưởng Adel al-Jubeir nói Ả rập Xê út chưa biết điều gì đã xảy ra đối với Khashoggi, 59 tuổi, công dân Ả rập Xê út đang sống lưu vong tại Mỹ và cũng không biết thi thể của ông hiện ở đâu.
Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ trao đổi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về các vấn đề xung quanh cái chết của nhà báo Khashoggi. 
Trong khi đó, một số nguồn tin mới nhất đã tiết lộ chi tiết về việc 15 mật vụ Ả rập Xê út được điều đến để đe dọa ông Khashoggi như thế nào, trong đó có việc cho ông uống thuốc mê, bắt cóc và siết cổ đến chết khi ông chống cự. Một thành viên của đội mật vụ này đã mặc quần áo của ông Khashoggi giả vờ như thể ông đã bước ra khỏi lãnh sự quán.
Trước đó, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng nghi ngờ ông Khashoggi bị mật vụ Ả rập Xê út sát hại trong lãnh sự quán và thủ tiêu xác. Các nguồn tin của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, nhà chức trách nước này đã có bằng ghi âm bằng chứng thừa nhận của kẻ sát hại Khashoggi.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vốn giữ im lặng trước vụ việc này, mới đây cho biết ông sẵn sàng cung cấp một số thông tin về cuộc điều tra của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 23/10. Trước đó, ngày 22/10, ông Erdogan và ông Trump đã điện đàm với nhau và nhất trí rằng tất cả các khía cạnh của vụ việc cần được làm sáng tỏ.
Ngày 22/10, Bộ trưởng Năng lượng Ả rập Xê út Khalid al-Falih cho biết, nước này không có ý định áp lệnh trừng phạt dầu mỏ với phương Tây như dạo năm 1973 và muốn tách biệt vấn đề dầu mỏ ra khỏi vấn đề chính trị trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị đang ngày trở nên trầm trọng vì vụ nhà báo lưu vong Khashoggi bị sát hại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng