Vũ khí hạng nặng di chuyển vào thủ đô Thái Lan

Nữ Thủ tướng Thái Lan tuyên bố đảo chính không diễn ra trong khi nhiều vũ khí hạng nặng đã được chuyển vào thủ đô nước này.

Ngày 6/1, quân đội Thái Lan đã kịch liệt bác bỏ tin đồn về một cuộc đảo chính quân sự sắp xảy ra nhằm lật đổ chính phủ tạm quyền hiện nay của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Theo người phát ngôn Sirichan Ngathong, xe tăng, pháo, trực thăng, súng cối, xe bọ
Ngày 6/1, quân đội Thái Lan đã kịch liệt bác bỏ tin đồn về một cuộc đảo chính quân sự sắp xảy ra nhằm lật đổ chính phủ tạm quyền hiện nay của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Theo người phát ngôn Sirichan Ngathong, xe tăng, pháo, trực thăng, súng cối, xe bọ
Vũ khí hạng nặng di chuyển vào thủ đô Thái Lan - ảnh 1Bà Sirichan nhấn mạnh rằng: “Ngay sau đó, vũ khí sẽ được đưa trở lại căn cứ. Chúng tôi muốn người dân đừng tin vào tin đồn đảo chính”.
Vũ khí hạng nặng di chuyển vào thủ đô Thái Lan - ảnh 2

Trong khi đó, Chỉ huy Sư đoàn Bộ binh số 1, Thiếu tướng Varah Boonyasit cho biết, 10 tiểu đoàn bộ binh, xe tăng, xe tải quân sự và đạn dược đang được chuyển đến các trụ sở của Trung đoàn Bộ binh số 11 ở Bangkok “để chuẩn bị cho một cuộc diễu hành thường niên bên trong các doanh trại vào Ngày thành lập Các lực lượng vũ trang Thái Lan 18/1“.

Vũ khí hạng nặng di chuyển vào thủ đô Thái Lan - ảnh 3

Số binh sĩ và xe tăng nói trên đến từ Sư đoàn Bộ binh số 2 tại tỉnh Prachinburi, Trung đoàn Bộ binh số 31 tại tỉnh Lopburi, Trung đoàn Bộ binh số 21 ở tỉnh Chonburi và Trung tâm Kỵ binh ở tỉnh Saraburi.

Vũ khí hạng nặng di chuyển vào thủ đô Thái Lan - ảnh 4

Thiếu tướng Varah khẳng định: “Các hoạt động trên không nhằm chuẩn bị cho một cuộc đảo chính như lời đồn. Người dân không nên lo ngại".

Vũ khí hạng nặng di chuyển vào thủ đô Thái Lan - ảnh 5

Theo Thiếu tướng Varah, hiện các hoạt động tập rượt cho cuộc diễu hành diễn ra trong doanh trại Trung đoàn Bộ binh số 11. Trong ảnh, xe tăng của quân đội Thái Lan ở thủ đô Bangkok trong Ngày thiếu nhi năm 2012.

Vũ khí hạng nặng di chuyển vào thủ đô Thái Lan - ảnh 6Những lời phủ nhận đảo chính của quân đội Thái Lan rất giống với diễn biến trước cuộc đảo chính lật đổ ông Thaksin hồi tháng 9/2006. Khi đó, các lời đồn về tình hình bất ổn của các lực lượng vũ trang và khả năng âm mưu đảo chính đã mở ra vài tháng trước khi nó dẫn đến cuộc đảo chính. Thậm chí, tướng Sonthi Boonyaratglin, người lãnh đạo lực lượng cầm quyền mới sau đó, đã phát đi các lời đảm bảo rằng quân đội sẽ không đọat quyền. Trong ảnh, trẻ em Thái Lan ngắm bắn một khẩu súng trên xe tăng năm 2012.
Vũ khí hạng nặng di chuyển vào thủ đô Thái Lan - ảnh 7

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Chaikasem Nitisiri kêu gọi người dân tránh xa các hoạt động “chiếm đóng Bangkok” do lãnh đạo Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) Suthep Thaugsuban khởi xướng. Ông Chaikasem cảnh báo việc tham gia sự kiện này là vi phạm pháp luật và có thể đối mặt án tù 20 năm.

Vũ khí hạng nặng di chuyển vào thủ đô Thái Lan - ảnh 8

Trong khi đó, Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra đề nghị quân đội làm trung gian cho cuộc đối thoại giữa chính phủ và PDRC trước ngày 13/1. Bà cũng tái khẳng định ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ là lựa chọn cuối cùng khi đối phó với chiến dịch “chiếm đóng Bangkok”.

Vũ khí hạng nặng di chuyển vào thủ đô Thái Lan - ảnh 9

Bên cạnh đó, ngày 7/1, nữ Thủ tướng tự tin khẳng định quân đội sẽ không tổ chức một cuộc đảo chính để lật đổ chính phủ vì họ đã học được các bài học trong quá khứ.

Đất Việt

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá