Vũ khí hạt nhân có thể bị cấm vào năm 2019

TPO - Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân có thể có hiệu lực vào cuối năm 2019, theo báo cáo hàng năm của Chiến dịch Quốc tế về Xoá bỏ Vũ khí Hạt nhân (ICAN) cho biết.

Vũ khí hạt nhân có thể bị cấm vào năm 2019.
Vũ khí hạt nhân có thể bị cấm vào năm 2019.

Hiện hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân đã có 19 quốc gia ký kết phê chuẩn. Chỉ cần thêm 31 quốc gia ký kết nữa để có hiệu lực toàn cầu.

"Chúng tôi đang thúc đẩy để nhận được 50 phê chuẩn vào cuối năm 2019," Beatrice Fihn, giám đốc điều hành của ICAN cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Chúng tôi có khoảng 25, 30 quốc gia nói rằng họ sẽ sẵn sàng đồng ý vào cuối năm 2019, vì vậy chắc chắn hiệp ước có thể có hiệu lực từ 2019."

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/10 tuyên bố Washington sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov khẳng định: "Đây là động thái vô cùng nguy hiểm, là một tuyên bố về ý định của Mỹ về việc tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang, tăng cường tiềm lực quân sự, vũ khí", đồng thời nhấn mạnh "điều này sẽ làm cho thế giới nguy hiểm hơn."

Fihn nói rằng quyết định trên của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể bắt đầu một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới.

Một hiệp ước mới cấm vũ khí hạt nhân khi này là hoàn toàn cần thiết cho sự an toàn của toàn nhân loại. Và dự kiến Hiệp ước sẽ có hiệu lực từ năm 2019.

Mỹ rút khỏi INF,châu Âu khuất phục trước đối tác bên kia Đại Tây Dương

Việc Washington rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) để hướng tới triển khai hệ thống tên lửa của Mỹ ở châu Âu, chứng minh sự phục tùng của lục địa già đối với đối tác bên kia bờ Đại Tây Dương.

Hiệp ước INF ‘phủ bóng’ cuộc gặp tháng 11 của ông Trump – Putin

Vấn đề bảo vệ Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sẽ được đặt lên hàng đầu trong chương trình nghị sự của cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Rút khỏi Hiệp ước INF, Mỹ khởi động cuộc chạy đua vũ trang mới

Điện Kremlin tin rằng, việc rời bỏ Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Mỹ đang bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang mới. 

Quan chức Nga: Mỹ muốn rời Hiệp ước INF vì giấc mơ thống trị

Ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF), nhiều quan chức cấp cao Nga đã lên tiếng phản đối, đồng thời cáo buộc Washington đang ôm ấp giấc mơ về một thế giới đơn cực, về sự thống trị trong lĩnh vực quân sự.

Mỹ dọa rút khỏi INF: Nga lo Washington lặp lại kịch bản năm 2001

Việc Washington rút khỏi Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) với Moscow sẽ là đòn giáng mạnh đối với sự ổn định chiến lược toàn cầu, theo ông Alexey Pushkov - Chủ tịch Ủy ban phụ trách Chính sách Thông tin của Hội đồng Liên bang Nga.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng