Vũ khí hạt nhân của Pakistan sẽ rơi vào tay khủng bố?

TP - Cuộc khủng hoảng chính trị ở Pakistan ngày càng trở nên trầm trọng thì chính phủ Mỹ càng tỏ ra lo ngại về việc kho vũ khí hạt nhân ở quốc gia này có thể rơi vào tay mạng lưới khủng bố Al-Qaeda.

Lúc này, Pakistan là một trong chín quốc gia trong “Câu lạc bộ hạt nhân” ở trong tình trạng bất ổn nhất về chính trị. Trong bài trả lời phỏng vấn báo Washington Post, các chuyên gia ở Lầu Năm Góc và cộng đồng tình báo Mỹ đã đưa ra nhận định rất đáng lo ngại đó.

Tình hình còn trở nên nghiêm trọng hơn khi trong mấy ngày qua Tổng thống Pervez Mushrraf buộc phải áp dụng các biện pháp cứng rắn chống lại người Hồi giáo. Hành động đó của ông ngay lập tức đã bị một số nhân viên quân sự và tình báo của Pakistan phản đối.

Từ lâu, dư luận đã từng được biết đến chuyện nhiều người trong số họ có cảm tình với Taliban và các nhóm Hồi giáo cực đoan khác. NếuTổng thống Pervez Mushrraf không ổn định được tình hình thì rất có thể sẽ xảy ra khả năng các đầu đạn hạt nhân hoặc một số bộ phận cấu thành vũ khí hạt nhân sẽ được trao vào tay khủng bố.

Lầu Năm Góc và các cơ quan tình báo Mỹ đã tính đến khả năng đặc biệt nguy hiểm này. Trong  trường hợp này, Mỹ sẽ phải sử dụng các lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ và thiện chiến, với sự trợ giúp của các công nghệ tình báo và tiến công tiên tiến nhất để đánh chiếm các đầu đạn hạt nhân.

Ông John Maclaflin, một quan chức cấp cao khác đã từng giữ cương vị quan trọng thứ hai trong Cục Tình báo trung ương Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton, nhận xét rằng ngay cả trong nội bộ các sỹ quan quân đội Pakistan trước đây đã từng có mâu thuẫn nhau khá nghiêm trọng xét về mặt tôn giáo và sắc tộc.

Nếu tình trạng phản đối lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp ngày một gia tăng thì sự trung thành của giới quân sự đối với Tổng thống Pervez Mushrraf sẽ ngày càng suy giảm. Theo xác nhận của trung tướng Carter Ham, Giám đốc Cục tác chiến của Bộ Tham mưu liên quân Mỹ, tình hình này đang gióng lên hồi chuông báo động.

Điều đáng sợ nhất là không một ai dám quả quyết một cách chắc chắn chiến dịch đánh chiếm kho vũ khí hạt nhân của Pakistan sẽ thất bại hay thành công.

Đầu thập niên này, Mỹ đã từng cung cấp khoá mã điện tử và các thiết bị bảo đảm an ninh khác cho các lực lượng quân sự của Pakistan để ngăn chặn hành động tiếp cận bất hợp pháp đối với kho vũ khí hạt nhân của quốc gia này và duy trì kho vũ khí đó ở trạng thái an toàn.

Nhưng phía Pakistan không cho Mỹ biết địa điểm cất giấu vũ khí. Theo phỏng đoán của các chuyên gia phương Tây, Pakistan hiện có khoảng 50 vũ khí hạt nhân được cất giấu trong các hầm ngầm kiên cố.

Pakistan đã làm chủ được công nghệ chế tạo bom nguyên tử trong những năm 1970 bằng cách đánh cắp hoặc mua được các bản thiết kế, các tài liệu cần thiết khác và đưa về nước. Dư luận được biết đến những chi tiết gây sốc về các cuộc tiếp xúc của các nhà khoa học nguyên tử của Pakistan với đại diện của một số nước và các tổ chức khủng bố.

Hai chuyên gia nguyên tử của Pakistan đã nghỉ hưu, năm 2001 đã đến Afghanistan theo lời mời của trùm khủng bố Osama bin Laden hồi đó đang được lực lượng Taliban che chở.

Tên khủng bố số 1 này đã hỏi kỹ hai vị “khách quý” về những chi tiết liên quan đến công nghệ chế tạo bom nguyên tử. Hai nhà khoa học này đã cung cấp những thông tin cần thiết, thậm chí đã cho Osama bin Laden  xem cả sơ đồ thiết kế.

Washington hy vọng, sự nhân nhượng giữa hai chính khách hàng đầu của Pakistan sẽ là giải pháp tốt nhất để thoát ra khỏi tình trạng khủng hoảng và ngăn chặn các biến cố nguy hiểm khó lường liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá