Vũ khí 'không quá khứ' đang tuồn vào thế giới ngầm

TPO - Nhật báo Právo vừa đưa ra thông tin giật mình rằng tại CH Séc có thể mua được các loại vũ khí bất hợp pháp trên thị trường chợ đen một cách dễ dàng.

Nhiều đối tượng buôn bán vũ khí mua lại súng hợp pháp của những người giấy phép sử dụng, sau đó bằng vài thủ thuật đơn giản, phù phép cho nó "mất tích".

Trong khi đó, với cảnh sát thì những biện pháp mà các đối tượng này áp dụng rất khó phát hiện. Phóng viên Právo đã tìm được một nhân vật như vậy, sẵn sàng "vui chuyện" kể lại cách thức làm ăn.

Người đàn ông Hungary đã sống hơn 17 năm tại CH Séc. Không nằm trong những đối tượng hình sự lớn, nhưng thông qua một phòng tranh nhỏ của mình tại Praha, nhiều năm qua chỉ chuyên tâm đi tìm mua súng.

"Tôi tìm trên Internet những người sở hữu súng hợp pháp muốn bán lại. Tôi thoả thuận với họ. Đến nơi hẹn, bao giờ cũng phải hết sức lịch sự, đàng hoàng gây tin cậy. - Người này kể - Khi tiếp xúc, tôi giới thiệu mình bằng một cái tên giả. Sau khi đã thống nhất giá cả, tôi làm bộ giật mình, rằng quên hết giấy tờ ở nhà và chỉ mang theo tiền. Rồi đề nghị, thôi thì đã ở đây, chúng ta giải quyết song việc mua bán. Tôi trả tiền sòng phẳng, cầm vũ khí với lời hứa là sẽ lập tức gửi số liệu cá nhân của mình cho người bán để họ làm thủ tục sang tên. Sau đó tôi lặn mất tăm".

Theo luật, thì người bán trong vòng 10 ngày phải thông báo việc sang tên cho cảnh sát. Nhưng trong những trường hợp bán cho kẻ vô danh như trên, thì những người bị lừa thường khai là mình bị mất cắp.

"Trong trường hợp người mang súng bị mất cắp, thì đối tượng đã vi phạm luật về vũ khí, nhưng chỉ bị coi là phạm lỗi vi cảnh và có thể bị phạt tiền đến 15 nghìn korun" - Ludmila Nezvedová, nữ Giám đốc Ban Hành chính pháp lý Bộ Tổng chỉ huy cảnh sát cho biết.

Nhưng thà khai báo mất cắp và chịu trả tiền phạt, còn hơn là có thể bị truy tố là đã không xác minh người mua, xem họ có giấy phép sử dụng vũ khí hay không, chứ chưa nói đến việc mang súng của mình đi bán cho kẻ nặc danh. Mà trong trường hợp như vậy, có thể bị kết tội đồng loã với tội trạng tàng trữ vũ khí trái phép, là tội danh có thể bị phạt tù tới một năm.

"Giá của những khẩu súng "mua đểu" được như vậy cực kỳ có giá trên thị trường chợ đen. Đắt hơn nhiều so với những khẩu súng bán hợp pháp trong cửa hàng. Bởi người chủ mới có thể yên tâm về quá khứ "sạch" chứ không như những khẩu súng lang bạt trong thế giới ngầm. Hơn nữa, nó lại nặc danh" - Gã đàn ông người Hungary tuyên bố.

Theo số liệu chính thức của Bộ Nội vụ, thì hiện nay CH Séc có tổng cộng 668.500 khẩu súng hợp pháp trong dân chúng.

David Nguyen
Từ CH Séc

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá