Vụ không kích giết tướng Iran: Tư tưởng chống Mỹ 'tụ hội'?

TP - Hàng trăm ngàn người Iran tụ họp trên đường phố thủ đô Tehran hôm 6/1 để dự đám tang của tư lệnh quân đội Qassem Soleimani, người bị Mỹ ám sát cuối tuần trước. Con gái tướng Soleimani nói cái chết của cha bà sẽ mang tới một “ngày đen tối” cho nước Mỹ.

Đám đông tham gia tang lễ tướng Soleimani trên đường phố Tehran. Ảnh: Getty
Đám đông tham gia tang lễ tướng Soleimani trên đường phố Tehran. Ảnh: Getty

“Trump điên rồ, đừng nghĩ mọi thứ đã qua sau sự hy sinh của cha tôi”, bà Zeinab Soleimani phát biểu trên truyền hình. Thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích giết chết vị tướng hàng đầu của Iran, người được xem là kiến trúc sư xây dựng tầm ảnh hưởng của Iran ở khu vực Trung Đông. Tehran thề sẽ báo thù sau cái chết của tướng Soleimani.

Đám đông ở Tehran, theo ước tính của truyền hình nhà nước Iran, là hàng triệu người, gợi nhớ đám đông năm 1989 tham gia đám tang người sáng lập Nước Cộng hòa Hồi giáo Iran - Ayatollah Ruhollah Khomeini, theo Reuters. Đối với nhiều người Iran, ngay cả những người không ủng hộ việc thành lập một nhà nước do giới tăng lữ lãnh đạo, ông Soleimani là anh hùng dân tộc.

Đáp lại các cảnh báo trả đũa từ phía Iran, Tổng thống Trump dọa tấn công 52 địa điểm trên đất Iran, bao gồm nhiều cơ sở văn hóa, nếu Tehran tấn công người Mỹ hoặc tài sản của Mỹ, làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng đang làm dấy lên những lo ngại về một cuộc đại xung đột mới ở Trung Đông.

Quan tài của tướng Soleimani và phó tư lệnh lực lượng dân quân Iraq Abu Mahdi al-Muhandis, người cùng bị giết trong vụ không kích của Mỹ, được chuyền tay nhau qua đầu đám đông đang than khóc. Họ hô vang “chết chóc sẽ đến với nước Mỹ”.

Một trong các mục tiêu chính của Iran, buộc quân đội Mỹ phải rút khỏi nước láng giềng Iraq, có bước tiến mới hôm Chủ nhật khi quốc hội Iraq ủng hộ đề xuất của thủ tướng nước này về việc “mời” toàn bộ binh sỹ nước ngoài rời khỏi Iraq. “Mặc dù có những khó khăn cả nội tại cả khách quan, việc đó (yêu cầu quân đội nước ngoài rút đi) vẫn tốt cho Iraq xét về thực tiễn cũng như về nguyên tắc”, Thủ tướng Adel Abdul Mahdi nói.

Ngay cả các thủ lĩnh của người Hồi giáo Shi’ite ở Iraq, bao gồm những người phản đối sự ảnh hưởng của Iran, cũng trở nên đoàn kết, kể từ cuộc tấn công hôm thứ Sáu, trong việc kêu gọi trục xuất quân Mỹ. Hiện ở Iraq có khoảng 5.000 quân nhân Mỹ, hầu hết hoạt động với tư cách cố vấn.

Tướng Esmail Qaani, lãnh đạo mới của lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Iran phụ trách các hoạt động đối ngoại (trước đó tướng Soleimani lãnh đạo), nói Iran sẽ tiếp tục theo con đường của ông Soleimani.

Vị tướng này đã xây dựng một mạng lưới “lực lượng quân sự ủy quyền” của Iran, tạo ra một vùng ảnh hưởng trải dài từ Li-băng tới Syria, Iraq và Iran. Đồng minh của Iran còn bao gồm các nhóm vũ trang ở Palestine và Yemen.

Treo thưởng ám sát ông Trump

Ngày 5/1, một người được cho là trưởng ban tổ chức tang lễ tướng Soleimani thông báo treo thưởng 80 triệu USD cho ai “lấy được đầu Tổng thống Trump”. Ông này nói, dân Iran mỗi người góp 1 USD thì sẽ có khoảng 80 triệu USD tiền thưởng.

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu hạn chế quyền lực của ông Trump trong vấn đề Iran

Trong tuần này, Hạ viện Mỹ sẽ bỏ phiếu về nghị quyết hạn chế quyền lực chiến tranh của Tổng thống Donald Trump đối với Iran trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng giữa hai nước.

Các 'tử huyệt' Mỹ mà Iran có thể tấn công trả đũa

Cố vấn quân sự của nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei mới đây tuyên bố , Iran có thể trả đũa vụ không kích ám sát tướng Soleimani bằng cách tấn công trực tiếp vào các cơ sở quân sự của Mỹ.

Mỹ ám sát tướng Iran: Nhật mất mặt, Triều Tiên cười

Vụ Mỹ ám sát một trong những lãnh đạo quân sự hàng đầu của Iran đặt dấu chấm hết cho nỗ lực của Tokyo nhằm hòa giải giữa Tehran và Washington. Nhưng Nhật Bản không còn cách nào khác ngoài việc tiếp tục kế hoạch triển khai tàu chiến và tàu trinh sát đến Trung Đông. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể đang cười, giới chuyên gia đánh giá.

Vụ ám sát tướng Soleimani và 40 năm đối đầu căng thẳng Mỹ - Iran

Mỹ và Iran luôn trong tình trạng thù địch nhiều thập niên qua nhưng hiếm khi quan hệ hai nước lại căng thẳng nghiêm trọng như sau vụ ám sát tướng Soleimani tuần trước.

Vụ giết tướng Iran làm lu mờ phiên tòa luận tội Trump

Việc Tổng thống Mỹ Donald quyết định không kích để hạ sát ông Qassem Soleimani, vị tướng hàng đầu của Iran, đã làm đảo lộn hết ưu tiên của Quốc hội Mỹ, khiến chuyện chiến tranh và hòa bình giờ trở thành tâm điểm được quan tâm nhất.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá