Vụ khủng bố bất thành có bàn tay al - Qaeda

TP - Tổng thống Mỹ Barack Obama xác nhận hôm qua rằng vụ đánh bom bất thành một chuyến bay đến Detroit dịp Giáng sinh có liên quan đến một chi nhánh của tổ chức khủng bố al- Qaeda ở Yemen.

"Công tác điều tra vụ việc vẫn được tiến hành và chúng tôi biết thêm nhiều điều về nghi can khủng bố (Umar Farouk Abdulmutallab), ông Obama nói trong thông điệp hằng tuần trên radio hôm thứ bảy.

"Những gì thu thập được cho thấy anh ta gia nhập nhóm al- Qaeda bán đảo Ả rập, một chi nhánh của al - Qaeda. Nhóm này huấn luyện anh ta, cung cấp chất nổ và hướng dẫn anh ta tấn công máy bay nào hướng đến Mỹ", Tổng thống Mỹ nói.

Đây là lần đầu tiên ông Obama công khai tuyên bố mối liên hệ của nghi can với al-Qaeda. Trước đó giới chức Mỹ chỉ nói rằng "có mối liên hệ" mà không chỉ rõ nhóm al-Qaeda tham gia vụ việc đến mức nào.

Tổng thống Mỹ đang đi nghỉ ở Hawaii, yêu cầu tình báo Mỹ ngay lập tức xem xét cái gọi là "những lỗ hổng về con người và hệ thống", khi an ninh Mỹ không phát hiện nghi can 23 tuổi người Nigeria lên được chuyến bay của hãng Northwest Airlines từ Amsterdam (Hà Lan) đến Detroit (Mỹ) hôm 25-12-2009, mang theo thuốc nổ trong quần lót.

Ông Obama nói ông đã triệu tập các quan chức tình báo cấp cao về Nhà Trắng tuần tới để tìm biện pháp ngăn chặn những vụ việc tương tự. 

Tổng thống Mỹ cho hay ông ưu tiên việc củng cố hợp tác với chính phủ Yemen thông qua các hoạt động huấn luyện và trang bị cho các lực lượng vũ trang Yemen, chia sẻ các thông tin tình báo nhằm tấn công al-Qaeda. Năm ngoái, Mỹ chi 67 triệu USD để giúp Yemen chống khủng bố.

 A.M
Theo THX

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá