Vụ khủng bố London: 100 kẻ tình nghi và những cuộc vây bắt

Tình nghi 100 kẻ, cảnh sát chống khủng bố đã bắt đầu những cuộc vây bắt đầu tiên. Ngoài ra, những quả bom trong vụ khủng bố cũng được xác định có nguồn gốc từ quân đội.

Theo tờ Mirror, mặc dù chưa xác định được danh tính của một thủ phạm vụ khủng bố London, nhưng con số tình nghi đã lên tới hơn 100. Tình báo MI5 khẳng định số tình nghi này từng được đào tạo tại các trại khủng bố của Al Qaeda và hầu hết đang sống ở Anh.

Liên quan đến bản danh sách 100 kẻ bị tình nghi, 6h30 sáng 12/7 (giờ địa phương), cảnh sát chống khủng bố bất ngờ tiến hành cuộc vây bắt tại 5 ngôi nhà ở West Yorkshine (Leed), cách London khoảng 250 km về phía Bắc.

Thế hệ khủng bố mới của Al Qaeda

Nguồn tin tình báo Anh tiết lộ cho tờ The Times khẳng định, thủ phạm vụ khủng bố London gồm những chiến binh thuộc “thế hệ mới” của Al Qaeda. Chúng được tuyển mộ sau vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ với nhân thân trong sạch, chưa lưu trong “sổ đen” của cảnh sát và sau đó được đào tạo tại Pakistan, Afghanistan hoặc miền Nam Philippines.

Rút kinh nghiệm từ những âm mưu khủng bố bị phá vỡ trước đây, “thế hệ mới” được dạy những phương pháp truyền tin mới không cần phải gọi điện thoại, hoặc gửi tin nhắn qua thư điện tử.

Bom khủng bố có nguồn gốc từ quân đội

Ông C.Chaboud, Trưởng đơn vị hợp tác chống khủng bố của Pháp có mặt ở London, cho rằng loại bom được sử dụng trong vụ tấn công ngày 7/7 có nguồn gốc từ quân đội.

Theo ông Chaboud, loại bom này được chế tạo bằng các kỹ thuật rất phức tạp chỉ có trong quân đội và có thể các thiết bị của nó có nguồn gốc từ các nước vùng Balkan.

Các nhà điều tra của Anh cũng cho rằng, những quả bom được sử dụng trong 4 vụ khủng bố ở London đều được chế tạo từ một nơi nhưng không phải ở Anh quốc.

Xác định danh tính thủ phạm

Qua điều tra hiện trường, lực lượng chống khủng bố tiết lộ vừa phát hiện những bằng chứng cho biết có nhiều khả năng một trong các nạn nhân của vụ nổ trên xe bus cũng là thủ phạm.

Các nhà điều tra còn phát hiện một số dấu vân tay trên các mảnh bom và đang khẩn trương xác định xem nó có phải là dấu vân tay của thủ phạm khủng bố hay không.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá