Vụ khủng bố London: Một người Anh gốc Pakistan chủ mưu

Các nhà điều tra cho rằng, chủ mưu vụ khủng bố London là một gã người Anh, gốc Pakistan, khoảng 30 tuổi. Hắn đã rời khỏi Anh quốc ít ngày trước khi xảy ra vụ khủng bố ở London.

Một trong những thủ phạm vụ khủng bố London
Theo các nguồn tin an ninh, kẻ chủ mưu này còn liên quan đến các kế hoạch khủng bố trước đây và có mối liên hệ với tổ chức khủng bố Al Qaeda ở Mỹ. 

Điều tra cho biết, kẻ chủ mưu đã đến ở trong một ngôi nhà nhỏ ở số 18 Alexandra Grove, Burley, TP Leeds và thường xuyên gặp gỡ những kẻ khủng bố để xác định mục tiêu tấn công là hệ thống tàu điện ngầm ở London.

Cảnh sát đã phát hiện chất nổ trong ngôi nhà. Chính kẻ chủ mưu này đã hướng dẫn các phần tử khủng bố việc giấu bom trong túi xách. Có thể kẻ chủ mưu đã gặp nhóm khủng bố tại Luton vào sáng 7/7 để trao bản chỉ dẫn cuối cùng về mục tiêu tấn công.

Nhóm khủng bố này có thể đã quyết định không nhận sự trợ giúp từ bên ngoài nhằm giảm nguy cơ bị phát hiện.

Theo kết quả điều tra, kẻ chủ mưu được Magdy Elnashar – người Ai Cập, 33 tuổi, nghiên cứu sinh ngành sinh học tại Đại học Leeds – trao chìa khoá ngôi nhà.

Magdy Elnashar đã trở về Ai Cập cách đây 1 tháng và hiện cảnh sát chưa liên lạc được với anh ta theo số điện thoại di động. Chủ ngôi nhà này là anh Samir Al Ani, người Iraq, 44 tuổi, đã trở về Baghdad cách đây 2 tháng.

Người thân của Samir là bác sĩ Shakir, 57 tuổi, được giao chìa khóa ngôi nhà. Sau đó bác sĩ Shakir giao ngôi nhà này cho người quen là sinh viên người Ai Cập Magdy Elnashar.

Tờ Sky News dẫn nguồn tin của cảnh sát cho biết, kẻ đánh bom thứ 4 là một thanh niên khoảng 30 tuổi tên là Lindsey Germail, người Anh gốc Jamaica.

Germail sống trong một ngôi nhà ở Aylesbury, Buckinghamshire, nơi cảnh sát vừa thực hiện vụ lục soát. Germail sống cùng vợ và con gái.

Theo cảnh sát, những kẻ khủng bố đến từ Leeds có thể đã ở cùng Germail một đêm để sáng hôm sau cả nhóm lên tàu tới London thực hiện hành động khủng bố.

Theo băng ghi hình gần nhà ga Luton, nơi những kẻ khủng bố lên tàu đi tới London, nhóm này còn có thêm kẻ thứ 5, có thể là người Anh gốc Pakistan.

Cảnh sát đang cố gắng điều tra xem kẻ thứ 5 này có sống ở Luton không. Các nguồn tin an ninh còn cho biết, nhóm khủng bố có thể có kẻ thứ 6, thứ 7.  

Video đang được xem nhiều

CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
CĐV mang loa, micro... reo hò không ngớt sau chung kết lượt đi AFF Cup
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá