Vụ kiện đòi bản quyền chưa từng có của các nhà khoa học

TP - Một vụ án chưa từng có: 482 tiến sỹ, thạc sỹ cùng nhau ký đơn kiện Công ty cổ phần TNHH dữ liệu Vạn Phương, Bắc Kinh về việc tự tiện thu thập, đưa lên website của mình các bản luận án của họ.

Sau một thời gian tranh tụng dài, mới đây tòa án đã ra phán quyết buộc Vạn Phương phải chấm dứt ngay việc thu thập, công bố trên mạng các luận án, đăng lời xin lỗi và bồi thường tổn thất về mặt kinh tế với tổng số tiền hơn 1 triệu tệ (2,5 tỷ VND).

Vào tháng 6 và tháng 8/2008, 482 tiến sỹ và thạc sỹ đã lần lượt kiện Cty Vạn Phương ra tòa về việc Cty chưa được họ cho phép đã tự tiện scan, thu thập những bản luận án của họ thành dạng e-book rồi đưa vào “Kho Luận án học vị Trung Quốc” thuộc “Tài nguyên hệ thống dữ liệu Vạn Phương” của mình rồi cung cấp cho khách hàng có thu phí, kiếm lợi phi pháp.

482 nguyên cáo cho rằng, hành vi của Cty Vạn Phương thu thập, công bố, bán các luận án của họ nhằm mục đích thu lợi rõ ràng, đã trắng trợn xâm phạm bản quyền của các tác giả.

Vì vậy, ngoài việc công khai xin lỗi, chấm dứt xâm phạm, Cty Vạn Phương còn phải bồi thường tổn thất về mặt kinh tế, tổn thất về tinh thần, chịu các chi phí về việc họ thuê luật sư, công chứng và trả án phí.

Sau quá trình tranh tụng khá gay gắt, cuối cùng tòa án đã ra phán quyết: Cty Vạn Phương phải đăng lời xin lỗi trên website của mình trong 24 giờ, bồi thường cho 364 tiến sỹ, thạc sỹ mỗi người từ 2.300 đến 5.100 tệ. 118 người còn lại do đã trao bản quyền về luận án cho phía nhà trường, các nhà trường lại ủy quyền cho người khác nên bị Tòa bác bỏ tư cách tố tụng.

Sau khi tòa tuyên án, luật sư đại diện cho 482 nguyên cáo tuyên bố không chấp nhận phán quyết bị họ cho là quá nhẹ này và sẽ tiếp tục kháng án lên tòa cấp trên.

Thu Hoa
Theo Tân Hoa xã, 16/10

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá