Vụ kiện lạ về địa chỉ của người vô gia cư thất bại

TP - Tòa án Tối cao Nhật Bản cuối tuần qua đã ra phán quyết không công nhận việc ông Yuji Yamauchi - 58 tuổi, một người vô gia cư Nhật Bản - lấy Công viên Ogimachi ở Osaka nơi ông đang sống làm địa chỉ chính thức của mình.

Nguyên đơn Yuji Yamauchi tại cuộc họp báo về vụ kiện của mình. Ảnh: Kyodo News

Ngày 3/10 thẩm phán Osamu Tssuno của Tòa án tối cao tuyên giữ nguyên phán quyết của Tòa thượng thẩm Nhật Bản rằng ông Yuji Yamauchi không thể lấy Công viên Ogimachi ở quận Kita, thành phố Osaka làm địa chỉ nơi cư trú của mình.

Nguyên đơn Yuji Yamauchi đã thất bại cho dù hiện nay ông có một cái lều nhỏ trong công viên và hàng ngày ông vẫn sống ở đó.

Tòa án cho rằng vị trí cái lều nhỏ của người vô gia cư Yuji Yamauchi trong Công viên Ogimachi không thể được công nhận là địa chỉ hợp pháp.

Năm 2004, ông Yuji Yamauchi đã kiện Chính quyền quận Kita ra tòa vì đã không cho phép ông đăng ký địa chỉ thường trú của mình là công viên Ogimachi để làm nơi liên hệ và nhận thư tín mặc dù ông đã sống tại công viên này từ năm 1998 đến nay.

Tại Nhật Bản, những người không có địa chỉ thường trú sẽ không được hưởng rất nhiều quyền lợi của một công dân. Chính quyền quận Kita cho rằng túp lều nhỏ mà ông Yuji Yamauchi dựng lên để ở trong công viên Ogimachi là bất hợp pháp.

Tháng 1/2006, Tòa án sơ thẩm cấp quận Osaka thụ lý đơn kiện của người vô gia cư Yuji Yamauchi. Một phiên tòa được mở ra và chánh án của tòa này đã phán quyết bên nguyên đơn thắng kiện.

Tòa án sơ thẩm cấp quận Osaka ủng hộ ông Yuji Yamauchi vì cho rằng nơi ở của một người là chính nơi người ấy đang sống bất kể việc người đó có quyền được sống ở nơi ấy hay không. Tòa án này đã yêu cầu bên bị là chính quyền quận Kita, Osaka, phải đăng ký chỗ ở chính thức cho người vô gia cư Yuji Yamauchi ở Công viên Ogimachi.

Lập tức bên bị liền kháng án lên Tòa thượng thẩm với lập luận cái lều nhỏ của người vô gia cư Yuji Yamauchi không thể được coi là một kiến trúc lâu dài vì nó dễ dàng được di chuyển. Hơn nữa, việc thừa nhận công viên là một địa chỉ hợp pháp của người vô gia cư sẽ dẫn đến tình trạng số người kéo đến công viên để cư trú bất hợp pháp sẽ tăng lên nhanh chóng.

Tòa thượng thẩm Nhật Bản xét xử vụ kiện hy hữu này và đã tuyên hủy kết quả xét xử của Tòa án sơ thẩm cấp quận Osaka, đồng thời không chấp nhận việc ông Yuji Yamauchi lấy công viên Ogimachi làm địa chỉ cư trú chính thức.

Người vô gia cư Yuji Yamauchi đã không nhất trí với phán quyết của Tòa thượng thẩm nên tiếp tục kháng cáo lên Tòa án Tối cao Nhật Bản. Nhưng ở cấp xét xử cao nhất này, ông Yuji Yamauchi đã thua kiện. 

 Đ.P
Theo Japan Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá