Vụ London 2: Phát hiện mới về lý lịch 2 kẻ tình nghi

(TPO) 2 trong số những kẻ định đánh bom London hôm 21/7 vừa qua là người nhập cư gốc Đông Phi. Những kẻ này đã sống hợp pháp tại Anh trong hơn một thập kỷ qua.

Như vậy, theo tiết lộ mới nhất từ chính quyền Anh, xuất thân và lai lịch của những kẻ tình nghi trong âm mưu đánh bom bất thành hôm 21/7 hoàn toàn khác với những kẻ tiến hành vụ đánh bom đẫm máu trước đó 2 tuần. 3 trong số 4 kẻ đánh bom tự sát trước đó đều có gốc Pakistan, nhưng sinh ở Anh.

Theo xác nhận từ cảnh sát, Yasin Hassan Omar và Muktar Said Ibrahim, đều nhập cư vào Anh từ những năm 90 dưới danh nghĩa tị nạn chính trị cùng gia đình. Omar đến từ Somali vào năm 1992, còn Ibrahim đến từ Eritrea trước đó 2 năm.

Người thân của Ibrahim tại London cho biết họ đã không nhìn thấy hắn từ nhiều tháng nay, nhưng vẫn bị sốc trước thông tin cảnh sát đưa ra.

Cảnh sát trưởng London, Sir Ian Blair, trong một cuộc phỏng vấn mới đây, khẳng định chưa có "liên hệ trực tiếp nào vào thời điểm này" giữa những kẻ đánh bom hôm 21/7 với 3 kẻ đánh bom tự sát hôm 7/7, khiến 54 người thiệt mạng ở London.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận nếu các quả bom hôm 21/7 không bị xịt, thương vong và sức công phá của chúng "ít nhất cũng bằng vụ 7/7. Đây rõ ràng là một âm mưu giết người hàng loạt".

Phát biểu trên kênh truyền hình Independent Television News, ông Blair cũng tiết lộ "cảnh sát đã biết vì sao bom không nổ", nhưng không đưa ra lý do cụ thể.

Ngày hôm qua, cảnh sát Anh đã lục soát khu chung cư nơi Omar sinh sống trong 6 năm qua và tịch thu một ô tô có liên quan đến vụ điều tra. Cảnh sát cho rằng Omar là kẻ nhận nhiệm vụ đánh bom nhà ga điện ngầm Warren Street. Còn Ibrahim thì thường xuyên lui tới căn hộ của Omar.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá