Vụ máy bay rơi: Cơ trưởng bị 'lừa' ra khỏi buồng lái?

TPO - Theo tiết lộ mới đây, Andreas Lubitz – cơ phó bị tình nghi là người lái máy bay Airbus 320 của hãng hàng không Germanwings lao xuống dãy núi Alps (Pháp) ngày 24/3 được cho là đã pha thuốc lợi tiểu vào café của cơ trưởng, buộc ông này rời buồng lái đi vệ sinh để có thể “ra tay”.

Cơ phó Andreas Lubitz.
Cơ phó Andreas Lubitz.

Theo báo cáo trước đây, ngay khi cơ trưởng Patrick Sondenheimer vừa rời khỏi buồng lái, cơ phó Andreas Lubitz đã chốt cửa lại rồi chủ động hạ độ cao máy bay khiến nó lao xuống dãy núi Alps, miền nam nước Pháp khiến toàn bộ 150 người trên khoang thiệt mạng.

Thông tin được đưa ra sau khi các điều tra viên tìm hiểu và phân tích dữ liệu máy tính riêng tịch thu từ nhà cơ phó. Lubitz đã vào mạng tìm kiếm thông tin về loại thuốc lợi tiểu.

Hiện, các nhà chức trách vẫn đang điều tra động cơ của cơ phó sau khi có những báo cáo rằng đối tượng này bị trầm cảm, mắc chứng bong võng mạc khiến thị lực chỉ còn 30% tại thời điểm máy bay gặp nạn,…

Những thông tin thêm về các dữ liệu thu được trong máy tính riêng của cơ phó dự kiến sẽ được công bố trong tuần này.

Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA) từng bày tỏ lo ngại về những quy tắc an toàn “không phù hợp” của Germanwings, đặc biệt là vấn đề giám sát sức khỏe tổ bay, trước khi vụ tai nạn thảm khốc xảy ra.

Trước những thông tin trên, cũng có ý kiến cho rằng viên cơ phó bị oan. Theo Dailymail ngày 9/4, một giả thuyết được đưa ra rằng máy bay Airbus 320 bị tin tặc chiếm quyền điều khiển. Thông tin được ông Matt Andersson – Chủ tịch hãng hàng không Indigo Aerospace (có trụ sở tại Chicago, Mỹ) đưa ra trong bức thư gửi tới tạp chí Financial Times.

Theo ông Matt, máy bay có thể đã bị “hack” hệ thống điện tử và định vị thông qua các phần mềm độc hại từ bên ngoài bởi chiếc máy bay này không được trang bị cơ chế bảo mật như máy bay quân sự. Cả hai hộp đen gồm thiết bị ghi âm buồng lái và thiết bị ghi dữ liệu chuyến bay “không được chế tạo theo tiêu chuẩn quốc tế”.

Ông cho rằng công chúng không nên vội vàng kết luận khi công tác điều tra chưa được hoàn tất.

Trước đó, một cựu phi công có tên Jay Rollins cũng từng đưa ra nhận định tương tự.

Theo Dailymail, Mirro

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá