Vụ Mỹ bắn hạ Su-22: Bước ngoặt trên chiến trường Syria

TPO - Nga tuyên bố chấm dứt thoả thuận hợp tác cũng như cắt đứt đường dây nóng với Mỹ xung quanh cuộc xung đột ở Syria sau khi cường kích Su-22 của quốc gia Trung Đông này bị bắn hạ.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga đưa ra sau khi tiêm kích F/A-18 của Mỹ bắn hạ cường kích Su-22 của Syria tối ngày 18/6.

Theo đó, Nga chấm dứt việc hợp tác với Lầu Năm Góc trong khuôn khổ bản ghi nhớ song phương về Syria cũng như gián đoạn đường dây nóng quân sự giữa quân đội hai nước.

Điều đó đồng nghĩa với việc tất cả các máy bay và thiết bị bay không người lái của Mỹ và đồng minh hoạt động trong vùng tác chiến của Nga tại Syria sẽ “lọt vào tầm ngắm của tên lửa phòng không Nga”.

Vụ Mỹ bắn hạ Su-22: Bước ngoặt trên chiến trường Syria - ảnh 1

Sau vụ Su-22 Syria bị bắn hạ, phòng không Nga chính thức ‘tuyên chiến’

Tất cả máy bay chiến đấu và phương tiện bay không người lái xuất hiện trong những khu vực chiến đấu của lực lượng Không quân-Vũ trụ Nga ở Syria sẽ bị đưa vào tầm ngắm của các hệ thống phòng không Nga đang được bố trí ở quốc gia Trung Đông này.

Bộ Quốc phòng Nga cũng vạch ra “lằn ranh đỏ” trên sông Euphrates, nhằm phân định ranh giới tác chiến giữa Nga và Mỹ.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tướng Josept Dunford cho biết Washington đang tìm cách nối lại đường dây nóng quân sự với Nga, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các lực lượng của cả hai bên đang hoạt động tại Syria.

Theo ông, Mỹ sẽ triển khai các biện pháp thông qua kênh ngoại giao và quân sự để nối lại đường dây nóng trong những giờ tới.

Trả lời phỏng vấn hãng Sputnik, chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov cho rằng việc Mỹ bắn rơi Su-22 là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến ở Syria chuyển sang giai đoạn mới.

“Việc Mỹ bắn rơi Su-22 là hành động rất nghiêm trọng. Trên thực tế, đó là dấu hiệu cho thấy cuộc chiến ở Syria đang bước vào giai đoạn mới. Cụ thể, giai đoạn can thiệp quân sự của Mỹ chống lại Syria.

Điều đó thật sự nguy hiểm và nghiêm trọng. Tình huống tiếp theo nó sẽ như thế nào? Hoặc Nga sẽ phải từ bỏ ủng hộ Syria, có nghĩa là sụp đổ uy tín của Tổng thống Vladimir Putin. Điều đó dẫn đến nguy cơ  tình trạng bất ổn trong nước. Hoặc Nga sẽ phải tham gia vào một cuộc chiến tranh với Mỹ.

Điều này đã được báo trước bởi một loạt các sự kiện: cuộc tấn công vào Shayrat, các cuộc không kích vào lực lượng Syria và đồng minh của họ khi di chuyển đến vùng biên giới Syria-Jordan.

Và bây giờ là chiếc Su-22 bị bắn rơi. Việc gây hấn của mình, Mỹ bắt đầu từng bước một. Và điều này là rất nguy hiểm”, chuyên gia Nga nhận định tình hình.

Nhà Trắng ngày 19/6 cho biết các lực lượng liên quân đang chiến đấu với IS ở Syria sẽ duy trì quyền tự vệ, đồng thời chỉ rõ Mỹ sẽ làm việc để duy trì hoạt động của đường dây nóng với Nga trong bối cảnh xuất hiện những căng thẳng mới. 

Vụ Mỹ bắn hạ Su-22: Bước ngoặt trên chiến trường Syria - ảnh 2

Quân đội Syria giải cứu phi công cường kích Su-22 bị Mỹ bắn rơi

Quân đội chính phủ Syria đã giải cứu thành công viên phi công lái chiếc máy bay Su-22 bị tiêm kích F/A-18 Mỹ bắn rơi ở khu vực Raqqa của nước này.

Vụ Mỹ bắn hạ Su-22: Bước ngoặt trên chiến trường Syria - ảnh 3

Thâm nhập xưởng phục chế pháo của quân đội Syria ở Hama

Xưởng phục chế pháo của quân đội Syria ở Hama có nhiệm vụ sửa chữa các loại pháo và súng bị hư hỏng trong quá trình giao tranh với IS và phe đối lập.

Vụ Mỹ bắn hạ Su-22: Bước ngoặt trên chiến trường Syria - ảnh 4

Nga: ‘Bắn hạ Su-22 của Syria là hành động xâm lược’

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, việc máy bay chiến đấu Mỹ bắn hạ cường kích Su-22 của Syria trên lãnh thổ nước này là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền.

Vụ Mỹ bắn hạ Su-22: Bước ngoặt trên chiến trường Syria - ảnh 5

Mỹ bắn hạ Su-22 và toan tính của các bên trên chiến trường Syria

Ngay sau khi Mỹ bắn hạ một máy bay chiến đấu của quân đội Syria trên vùng trời tỉnh Raqqa, miền nam Syria, đã xảy ra cuộc giao tranh lần đầu tiên giữa quân đội Syria và lực lượng được Mỹ hậu thuẫn, cũng như một loạt các hoạt động quân sự của các nước trên chiến trường Syria. Động thái này phản ánh những toan tính của các bên trên chiến trường Syria thời gian tới.

Vụ Mỹ bắn hạ Su-22: Bước ngoặt trên chiến trường Syria - ảnh 6

Khám phá cường kích Su-22 của Syria bị máy bay Mỹ bắn hạ

Cường kích Su-22 già cỗi đóng vai trò là lực lượng chủ lực của không quân Syria trong cuộc chiến chống IS.

Theo VnSputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng