Vụ nhà báo mất tích và những bằng chứng mới

TP - Hôm qua, một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói các nhà điều tra đang xem xét khả năng thi thể của nhà báo người Ả rập Xê út Jamal Khashoggi có thể đã được đưa vào cánh rừng ở ngoại ô thành phố Istanbuk hoặc một thành phố khác, với giả định ông bị giết trong tòa lãnh sự quán Ả rập Xê út ở Istanbul hồi đầu tháng 10.

Hình ảnh trích xuất từ camera về sự xuất hiện của nhân vật Maher Abdulaziz Mutreb. Ảnh: Sabah
Hình ảnh trích xuất từ camera về sự xuất hiện của nhân vật Maher Abdulaziz Mutreb. Ảnh: Sabah

Quan chức này nói với hãng AP rằng cảnh sát đang điều tra theo chi tiết có hai chiếc xe của lãnh sự quán đã rời tòa nhà này ngày 2/10, ngày mà nhà báo Khashoggi, người thường xuyên chỉ trích giới lãnh đạo chóp bu ở Ả rập Xê út, bước vào lãnh sự quán và từ đó mất tích.

Một trong hai xe đi tới khu rừng Belgrade gần đó trong khi xe còn lại đi tới thành phố Yalova, theo quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, nói với điều kiện ẩn danh bởi cuộc điều tra vẫn đang diễn ra. Chưa rõ là cảnh sát đã tìm kiếm ở khu vực này hay chưa.

Các báo cáo của phía Thổ Nhĩ Kỳ nói ông Khashoggi, người sống lưu vong ở Mỹ, đã bị giết một cách dã man, thi thể bị phân thành nhiều mảnh, bên trong lãnh sự quán. Theo phía Thổ Nhĩ Kỳ, những kẻ thực hiện vụ giết người man rợ này là đội ám sát có mối liên hệ với thái thử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman, 33 tuổi.

Phía Ả rập Xê út cho đến nay vẫn bác bỏ các báo cáo này, cho rằng chúng vô căn cứ, tuy nhiên vẫn chưa giải thích điều gì đã xảy ra với nhà báo Khashoggi 60 tuổi, người thường xuyên viết cho tờ Washington Post. Ông Khashoggi đã viết nhiều bài báo chỉ trích sự leo cao lên đài quyền lực của hoàng thái tử Mohammed.

Nhật báo có xu hướng chống chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ là Yeni Safak đưa tin, họ đã nghe đoạn băng ghi âm ông Khashoggi bị tra tấn lúc thẩm vấn và có tiếng các ngón tay bị chặt đứt và  sau đó là tiếng chặt đầu. Họ còn nghe thấy tiếng ông Otaibi nói trong băng ghi âm rằng: “Hãy làm việc này ở bên ngoài. Mày sẽ làm cho tao gặp rắc rối”. Tờ nhật báo này còn cho biết, một đoạn băng ghi âm khác ghi được giọng của một người nào đó nói: “Nếu ông muốn sống khi trở về Ả rập Xê út, hãy im lặng”.

Hôm thứ Năm, tổng thống Mỹ Donald Trump dù tỏ ra lưỡng lự trong việc gây sức ép với Ả rập Xê út vẫn buộc phải nói “có vẻ như ông Khashoggi đã chết” và có thể Ả rập  Xê út sẽ phải chịu hậu quả nặng nề nếu việc  nhà báo lưu vong bị giết  là sự thật.

Hãng tin AP nói đã liên tục  liên hệ với giới chức Ả rập Xê út đề nghị trả lời phỏng vấn về vụ Khashoggi nhưng không được đáp ứng.

Hôm qua, tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ lại đăng tiếp những tấm ảnh thu được từ camera an ninh cho thấy những nhân vật được cho là thành viên một đội sát thủ của Ả rập Xê út, được đưa đến Thổ Nhĩ Kỳ để trừ khử nhà báo Khashoggi.

Một tấm ảnh cũng do tờ Sabah đăng lên hôm thứ Năm cho thấy một thành viên đoàn tùy tùng của thái tử Mohammed, từng đi theo ông này trong nhiều chuyến đi nước ngoài, đã bước vào lãnh sự quán Ả rập Xê út, ngay trước khi nhà báo  Khashoggi biến mất vào ngày 2/10.

Theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, người đàn ông này là Maher Abdulaziz Mutreb, từng xuất hiện trong một số tấm ảnh khi hoàng thái tử Mohammed đi thăm Mỹ, Pháp và Tây Ban Nha trong năm nay.

Trong tuần này, các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ đã khám xét nơi ở của vị tổng lãnh sự ở thành phố Istanbul và khám xét tòa lãnh sự. Mặc dù cảnh sát mang đi nhiều túi và hộp từ nhà vị tổng lãnh sự nhưng không cho biết chi tiết. Ông tổng lãnh sự đã rời Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ ba.

Trả lời phỏng vấn tờ New York Times, ông Trump tỏ ra tin tưởng các báo cáo tình báo  nói rằng một quan chức cấp cao của Ả rập Xê út có vai trò trong vụ “mất tích” nhà báo Khashoggi. Còn theo Reuters, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói ông ddã khuyên ông Trump cho Ả rập Xê út thêm vài ngày để hoàn tất điều tra về vụ biến mất của ông Khashoggi, vụ việc đang khiến thế giới lên án và quan hệ với các nước của Ả rập Xê út trở nên căng thẳng.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá