Vụ nổ bom mới nhất tại London: Ai là thủ phạm?

(TPO) Nhà chức trách Anh cho biết vẫn còn quá sớm để khẳng định 4 vụ lần này với 4 vụ tấn công lần trước là do cùng một tổ chức gây ra, hoặc là chúng có liên quan gì đến mạng lưới Al-Qaida hay không.

Tuy nhiên, NBC News đưa tin chính quyền Anh đã thông báo với phía Mỹ rằng "những ba lô và gói thuốc nổ sử dụng hôm qua giống hệt như trong vụ tấn công 7/7".

BBC, trong bài phân tích - nhận định của hãng này, cũng cho rằng các thiết bị và kiểu tấn công "quá giống nhau", nên rất có thể là tác phẩm của cùng một nhóm khủng bố.

Các nhân chứng dưới ga điện ngầm cho biết họ đã nghe thấy một tiếng bốp nhỏ, giống như khi khui sâm panh. Nhiều người khác lại ngửi thấy mùi khét của cao su cháy. Ít nhất một nhân chứng cho biết đã nghe thấy tiếng nổ từ trong ba lô một người đàn ông và cả tiếng kẻ này càu nhàu về trục trặc gì đó.

Ngay sau đó, người dân trên đường nhìn thấy cảnh sát hối hả từ dưới ga chạy lên. Chạy ngay sau là cánh phóng viên và các tay quay phim.

Thủ tướng Anh Tony Blair kêu gọi người dân bình tĩnh. Thế nhưng người Anh, vốn nổi tiếng là phớt tỉnh Ẳnglê, cũng không thể bình tâm được nữa. "Khi về đến nhà tay tôi vẫn còn run bần bật", Lisa Chilley, 24 tuổi, cho biết. "Tôi gần như phát điên. Địa điểm nổ bom quá gần nhà tôi".

Lính cứu hoả và cảnh sát với lực lượng chó đặc chủng phát hiện bom đã phong toả các khu trung tâm thành phố và sơ tán hàng đoàn người khỏi các khách sạn, nhà hàng, quán bar và văn phòng.

Mặc dù nhà chức trách không tiết lộ có tất cả bao nhiêu thiết bị phát nổ, song Paul Denver, một chuyên gia quốc phòng độc lập, cho biết ông nghe được nguồn tin rằng "có vẻ như 2 quả bom đã nổ còn 2 quả thì không". Ông cũng nhận định vụ tấn công mới nhất "không mang dấu ấn của bất cứ nhóm khủng bố nào đã biết".

Lời kể của một số nhân chứng

Gillian, London

Tôi đi ăn trưa ở gần phố Warren Street, lúc khoảng 1 giờ. Tôi biết là có chuyện xảy ra, vì có tiếng còi cảnh sát hú và trực thăng bay quần đảo bên trên.

Tôi là sinh viên sống ở khu phố Warren Street. Sự việc xảy ra khiến tôi rất lo sợ, tôi thấy mình mất bình tĩnh.

Prarthana Borah, London

Tôi đang trên đường từ Camden đến chỗ làm, ngay gần toà tháp BT cellnet - họ yêu cầu tất cả mọi người xuống khỏi xe buyt và chúng tôi phải đi bộ vòng qua phố Great Portland Street. Văn phòng của người bạn tôi thì đối diện ngay đấy nhưng anh ấy không có cách nào tới gần được. Mọi người đều ít nhiều hoảng sợ và bối rối, mặc dù mọi chuyện nay đã qua rồi.

Mary, London

Tôi làm việc ở gần cuối đường Tottenham Court Road, chỗ phố Stephen Street. Tôi thấy có tới hơn 10 xe cảnh sát, xe cứu hoả và xe cứu thương chạy về hướng Warren Street. Đường đông xe cộ nên có một số xe cảnh sát phải đi qua một cách khó khăn. Có rất nhiều người đứng trên phố chứng kiến cảnh các lực lượng cấp cứu chạy ngang.

Chris Meads, London

Bạn bè tôi là những nhân viên cứu thương. Họ nói là một trong các nhà ga đã được loại trừ, và vụ xe buýt chỉ là sự ngẫu nhiên trùng hợp. Đã xảy ra một vụ đánh nhau, đúng lúc có tin về việc sơ tán khỏi các ga. Họ vẫn đang đánh giá là vụ xảy ra ở hai nhà ga còn lại là rất nghiêm trọng.

Richard Howse, Bracknell

Tôi làm việc ở phố Charlotte Street. Lúc tôi vừa mới ra ăn trưa ở đường Tottenham Court Road thì thấy mọi người được yêu cầu ra khỏi khu vực Pret. Có rất nhiều người ở đó, rất nhiều cảnh sát. Họ cứ chăng dây làm hàng rào xa dần ra khu vực bên ngoài. Bầu không khí ở đó rất lạ, đặc biệt là sau những gì đã xảy ra hồi hai tuần trước.

Ceris Lane, London

Tôi đang ở Shepherds Bush thì có chuyện xảy ra. Trớ trêu là tôi vừa mới từ bệnh viện ra và tự hỏi là làm sao mà có lắm cảnh sát với lại hoãn tàu đến thế. Tôi chẳng thấy có khói gì hết. Nhân viên nhà tàu và cảnh sát hầu như không nói năng gì, có vẻ như họ được yêu cầu là không nói gì hết. Hàng trăm người như tôi đã phải đón xe buýt, chật ních người và nóng bức vô cùng. Tôi hy vọng là không phải có bom, chỉ là ai đó báo tin có các gói đồ khả nghi mà thôi.

Gary Malcolm, Acton, London

Tôi đang từ trên cao, ở UCLH nhìn xuống phố Warren Street. Bây giờ, tôi thấy họ đã nới rộng thêm vòng dây chặn đường. Có vẻ như toàn bộ các lực lực cứu hộ đã rút khỏi ga Warren Street. Vào lúc này thì chưa có dấu hiệu thương vong gì.

Will Downie, London

Chúng tôi làm việc ở Hammersmith và báo động khẩn cấp thật kinh khủng, giống như những gì đã diễn ra hai tuần trước. Vào lúc này, chúng tôi thấy khá sợ hãi và không biết là chuyện gì đang xảy ra. Guy Edema, Hammersmith, London

Tôi đang ngồi trên tàu ở tuyến Bakerloo Line thì các vụ việc xảy ra. Tàu dừng một lúc ở ga Maida Vale, trước khi người lái tàu hốt hoảng dùng hệ thống loa yêu cầu mọi người hãy “sơ tán, sơ tán”. Mọi người chạy lên các bậc thang và nay, chúng tôi vẫn đang chờ đợi để biết thêm tin tức.

Russell Middleton, London

Đường Euston Road đang bị chặn ở đoạn đầu phố Gower Street, trong khi lực lượng cảnh sát đô thành nới rộng khu vực rào chắn và dùng chó đánh hơi nghiệp vụ. Rất nhiều người đứng bên ngoài để theo dõi tình hình. Tôi hy vọng là lần này mọi chuyện sẽ khác.

Maxine, London

Tôi sống gần ga Finsbury Park. Khi anh trai tôi tới đó thì khu vực đã bị phong toả, có rất nhiều cảnh sát ở đó. Anh ấy nghe thấy người ta nói là tình hình rất đáng lo.

Tim Wyatt, London

Tôi đang ngồi trên tàu ở phố Warren Street thì nhìn thấy một ánh chớp loé lên ở toa tàu bên cạnh, rồi đột nhiên đèn tối đi, đèn khẩn cấp bật len, mọi người la hét. Chuyện này không thể lặp lại với chúng ta một lần nữa được, không thể như vậy được.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá