Vụ nổ bom ở London: Số người chết đã là 38

(TPO) Ít nhất 38 người đã chết và hơn 700 người khác bị thương trong 4 vụ nổ bom đẫm máu nhất tại thành London kể từ sau Thế chiến II trở lại đây.

Chiếc xe buýt 2 tầng bị cưa đứt đôi sau vụ nổ. Các nhân chứng cho biết đã nhìn thấy "một nửa chiếc xe bay trong không trung sau tiếng nổ chát chúa"

Như vậy, so với con số thương vong đưa ra đầu ngày, vụ nổ tại Edgware Road đã có thêm 2 người thiệt mạng. Số người chết trong vụ nổ xe buýt 2 tầng cho tới lúc này là 2 người. Theo tin từ BBC, 1 nạn nhân nữa vừa qua đời tại bệnh viện, nâng tổng số tử vong lên 38 người.

Sau các thông tin trái chiều đăng tải trên các báo ngay sau thảm kịch, số vụ nổ chính thức tại London cũng đã rút từ 7 xuống còn 4 vụ.

Ngoại trưởng Anh Jack Straw tuyên bố vụ tấn công có những "dấu ấn tương đồng với các cuộc tấn công của Al-Qaida".

Cảnh sát cho biết không có bất cứ cảnh báo nào trước khi xảy ra các vụ nổ. Sau vụ nổ đầu tiên, xảy ra vào hồi 8 giờ 51 sáng (giờ GMT), người ta cho rằng đây đơn thuần chỉ là sự cố. Tuy nhiên, chưa đầy 1 giờ sau, cảnh sát đã xác định đây là hành động tấn công khủng bố.

Đó là cuộc tấn công mà nước Anh lo sợ sẽ đến từ lâu, kể từ sau khi sự kiện 11/9 làm rung chuyển nước Mỹ và Anh luôn giữ vai trò đồng minh thân cận nhất của chính quyền ông Bush trong các cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq.

Mới chỉ có một tổ chức vô danh tự xưng là "Đại diện bí mật của Al-Qaeda" tại châu Âu đứng ra nhận trách nhiệm, song cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra. Hiện vẫn chưa rõ đây có phải là hành động đánh bom tự sát hay không, cũng như những kẻ tấn công sống ngay trong lòng nước Anh hay nhập cảnh từ nước ngoài. Cần lưu ý rằng sau vụ tấn công 11/9, Al-Qaeda không hề tuyên bố nhận trách nhiệm lần nào.

Tại hiện trường tất cả các vụ nổ, người dân London sẵn sàng cho những hành khách không hề quen biết mượn điện thoại để gọi về nhà hay báo cho thân nhân mình vẫn sống sót. Hàng ngàn người xếp hàng dài chờ xe buýt hay thậm chí là đi bộ về nhà mà không một lời ca thán.

Hiện vẫn còn thông tin trái chiều về số người tử vong tại London. 3 quan chức tư pháp Mỹ trả lời phỏng vấn hãng tin AP cho biết ít nhất 40 người đã thiệt mạng. Sau đó không lâu, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Nicolas Sarkozy nói rằng tổng số người chết đã nâng lên 50.

Cảnh sát Anh cho biết ít nhất 700 người đã bị thương. Nhiều người bước ra từ ga tàu điện ngầm với khuôn mặt trầy xước và đầm đìa máu. 45 người hiện đang ở trong tình trạng nguy kịch vì các chấn thương bỏng nặng, mất tay, chân hoặc gãy xương.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá