Vụ nổ bom tại London: Số người thiệt mạng đã vượt quá 50

(TPO) Cảnh sát Anh chiều nay đã thông báo số người thiệt mạng chính thức trong 4 vụ nổ bom hôm qua tại London lên hơn 50 người. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là con số cuối cùng.

Những chuyến tàu vắng khách khác hẳn bình thường
"Chúng tôi biết là có trên 50 người đã chết. Tuy nhiên rất khó xác định con số chính thức, bởi hiện trường của 2 trong số 4 vụ rất khó tái tạo" - Sir Ian Blair, Cảnh sát trưởng London cho biết.

Hiện tại, cảnh sát vẫn chưa thể xác định chính xác có bao nhiêu hành khách đi trên chuyến xe buýt 2 tầng định mệnh. Một số phần cơ thể đã được tập hợp và mang giám định pháp y nên chưa thể đưa ra kết luận gì về nhân thân và danh tính của nạn nhân.

Ông Blair cũng chưa đưa ra kết luận gì về giả thiết đây là vụ đánh bom tự sát đầu tiên tại Anh mà The Sun và một số báo khác đưa ra. Mặc dù vậy, ông cho biết không thể loại trừ khả năng này.

Hệ thống giao thông công cộng của London đã được mở lại sáng nay, và người dân Anh đã miễn cưỡng quay trở lại với phương tiện giao thông quen thuộc của họ. Thế nhưng các chuyến tàu và những chiếc xe buýt ít khách hơn hẳn bình thường vì nhiều người vẫn chọn giải pháp đi bộ, gọi taxi hoặc nghỉ ở nhà chờ sóng gió qua đi.

"Tôi rất sợ, nhưng mà làm thế nào khác được?" - Raj Varatharaj, một hành khách đi tàu điện ngầm cho biết - Đây là phương tiện đi làm nhanh nhất. Cuộc sống vẫn cứ phải tiếp tục thôi".

Những nhà ga điện ngầm hầu như không một bóng người qua lại
Theo Trợ lý Cảnh sát trưởng Andy Hayman, cảnh sát tin rằng bom đã được đặt trên sàn tàu trong 3 vụ nổ bom đầu tiên. Những kết quả điều tra ban đầu cho thấy mỗi quả bom có không dưới 10 pound (hơn 4 kg) thuốc nổ.

Căn cứ vào những bằng chứng tìm được từ đống đổ nát, các điều tra viên tin rằng một số quả là bom hẹn giờ. Họ cũng nghi số bom này được kích hoạt bằng ĐTDĐ, giống như trong các vụ tấn công tại Madrid cách đây 1 năm.

Cảnh sát cũng phủ nhận thông tin họ đã tìm thấy hai quả bom chưa phát nổ khác. Thông tin này được một quan chức chống khủng bố cao cấp của Mỹ tiết lộ, tuy nhiên người này muốn giấu tên vì tính chất quá nhạy cảm của vấn đề.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II cùng vợ chồng hoàng tử Charles cũng đã đến thăm các nạn nhân vụ nổ bom tại bệnh viện St Mary.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá