Vụ nổ bom tại London: Thủ phạm đều là người Anh

(TPO) Cảnh sát Anh tin rằng các vụ nổ bom do 4 kẻ đánh bom tự sát sinh ra và lớn lên tại Anh tiến hành. Nếu vậy, đây sẽ là vụ đánh bom liều chết đầu tiên tại Anh kể từ sau Thế chiến II.

Cảnh sát Anh vẫn đang ráo riết săn lùng thủ phạm

Các nguồn tin an ninh cho biết, dựa vào những gì còn lại được tìm thấy tại hiện trường, có thể ít nhất 3 trong số 4 kẻ đánh bom đã thiệt mạng.

Cảnh sát cho biết, thủ phạm là người gốc Pakistan, nhưng được nuôi dưỡng ngay trong lòng nước Anh và có nhân thân hoàn toàn "trong sạch" trong hồ sơ cảnh sát. Trong số chúng, có một tên chỉ khoảng 19 tuổi.

Cảnh sát đã bắt giữ một người bà con của 1 trong 4 kẻ tình nghi tại Yorkshire và chuyển đến London thẩm vấn.

Tiến trình điều tra

Một kẻ tình nghi đã được... chính gia đình hắn báo mất tích vào hôm thứ Năm. Người ta phát hiện thấy một số vật dụng của tên này trên chiếc xe buýt số 30 tại Quảng trường Tavistock.

Tài sản cá nhân của kẻ tình nghi thứ hai được tìm thấy tại hiện trường vụ nổ bom Aldgate/Liverpool.

Một số vật dụng thuộc sở hữu của kẻ tình nghi thứ ba cũng được phát hiện tại hiện trường 2 vụ Aldgate/Liverpool Street và Edgware Road.

Hôm qua, cảnh sát Anh lại phát hiện thấy chất nổ tại 2 thành phố Leeds và Luton sau một đợt truy quét, lùng sục trên diện rộng.

Cũng theo cảnh sát, những kẻ đánh bom đã tiến hành kế hoạch dưới bàn tay trợ giúp của một kẻ giấu mặt. Kẻ này đã rời Anh ngay trước khi các quả bom phát nổ.

Đêm thứ hai, trong khi xem lại cuốn băng ghi hình 4 kẻ tình nghi tại nhà ga King's Cross vào hôm thứ Năm tuần trước, cảnh sát phát hiện cả bốn đều đeo ba lô bước vào tàu, chỉ cách thời điểm 3 quả bom đầu tiên phát nổ khoảng 20 phút. 3 tên đã đi từ Leeds đến Luton bằng tàu hoả trước khi bắt tàu Thameslink đến London. Tại Luton, thêm một kẻ nữa nhập bọn.

Các tài liệu để nhận dạng 3 trong 4 thủ phạm đã được tìm thấy gần 3 hiện trường vụ nổ. Tuy nhiên, danh tính của kẻ thứ tư vẫn ngoài tầm với của cảnh sát. Các nhà điều tra hiện vẫn chưa rõ tên này đã bỏ trốn hay cũng chịu chung số phận với đồng phạm của hắn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá