Vụ nổ rung chuyển Li-băng: 5.135 người thương vong, thiệt hại 300.000 tỉ đồng

TPO - Mức độ tàn phá kinh hoàng và đám mây hình nấm xuất hiện phía trên cảng Beirut trong vụ nổ kho ammonium nitrate ngày 4/8 khiến nhiều người liên tưởng đến vụ thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản.

Vụ nổ biến một phần thành phố Beirut thành "bãi chiến trường". Ảnh: Reuters
Vụ nổ biến một phần thành phố Beirut thành "bãi chiến trường". Ảnh: Reuters

Vụ nổ ở thành phố lớn thứ 3 trong lịch sử

Sputnik dẫn lời Christopher Busby – Thư ký Uỷ ban châu Âu về rủi ro bức xạ cho biết ammonium nitrate thực tế có năng lượng phản ứng hoá học tương tự thuốc nổ TNT.

Nghĩa là vụ nổ 2.700 tấn ammonium nitrate ở Beirut hôm 4/8 có sức công phá tương đương 2,7 kiloton thuốc nổ.

Theo ông Busby, đây là một trong số những vụ nổ ở thành phố mạnh nhất trong lịch sử, xếp sau vụ thả bom nguyên tử xuống Hiroshima (thứ nhất) và Nagasaki (thứ hai) hồi Thế chiến II.

“Quả bom ở Hiroshima có sức công phá tương đương 10 đến 12 kiloton TNT. Do đó, có thể thấy vụ nổ ở Beirut có sức công phá tương đương 1/4 quả bom ở Hiroshima”, ông Busby nhận định.

Cũng theo chuyên gia Busby, đám mây hình nấm trong vụ nổ Beirut xuất hiện sau khi sóng xung kích tạo ra các vòng hơi nước, vì vụ nổ xảy ra gần bờ biển.

Trước đó, từng có nhiều vụ nổ ammonium nitrate tương tự xảy ra, nhưng không mạnh như vụ nổ ở Beirut.

“Một vụ nổ từng phá huỷ cảng Texas, và một vụ nổ từng xảy ra ở Đức hồi năm 1920 tại một kho lưu trữ. Nhưng vụ mới nhất chắc chắn chỉ xếp sau Hiroshima và Nagasaki”, ông Busby nói.

Vụ nổ rung chuyển Lebanon: 5.135 người thương vong, thiệt hại 300.000 tỉ đồng - ảnh 1 Hình ảnh vệ tinh trước (ảnh trên) và sau vụ nổ (ảnh dưới) cho thấy một góc thành phố Beirut đã bị san phẳng. 

Thiệt hại nặng nề

Theo Thị trưởng Beirut Marwan Abboud, thiệt hại gây ra bởi vụ nổ trên thực tế lớn hơn nhiều so với công bố, lên tới 10 – 15 tỉ đô la (tương đương 231.750 đến 347.625 tỉ đồng).

Trước đó, chính quyền Li-băng ước tính thiệt hại gây ra bởi vụ nổ rơi vào khoảng 3 - 5 tỉ đô la.

Ít nhất 135 người đã được xác nhận thiệt mạng, và khoảng 5.000 người khác bị thương.

Ước tính, khoảng một nửa số toà nhà cao tầng ở Beirut đã bị hư hại bởi vụ nổ. Và 300.000 người đã mất nhà ở.

Chính quyền thành phố Beirut hôm qua đã ban bố tình trạng khẩn cấp, dự kiến sẽ kéo dài 2 tuần,

Thảm họa kinh hoàng ở Beirut: Nhiều câu hỏi bỏ ngỏ

Một nhà kho chứa hàng ngàn tấn vật liệu nổ đã gây ra vụ nổ kinh hoàng, san phẳng một góc thủ đô Beirut của Li-băng ngày 4/8, khiến ít nhất 100 người chết, hơn 4.000 người bị thương và tàn phá nhà cửa trong bán kính lên đến 10km.

Amoni Nitrat gây hàng loạt vụ nổ thảm khốc trên thế giới

Amoni Nitrat có thể tạo thành chất nổ khi kết hợp với nhiên liệu như hydro, dầu diesel hoặc khi dầu hỏa. Trong lịch sử nó đã gây nên nhiều vụ tai nạn thảm khốc trên thế giới.

Một người Việt bị thương trong vụ nổ khủng khiếp ở Li-băng

Liên quan đến vụ nổ xảy ra ở thành phố Beirut, Li-băng hôm 4/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập kiêm nhiệm Li-băng cho biết đến nay ghi nhận 1 công dân Việt Nam bị thương và đã được đưa vào bệnh viện điều trị.

Bên trong hiện trường vụ nổ cảng Beirut khiến 4.100 người thương vong

Một vụ nổ có sức công phá tương đương 1/5 quả bom nguyên tử đã xảy ra tại cảng Beirut (Lebanon) hôm qua, 4/8, khiến ít nhất 100 người thiệt mạng và 4.000 người khác bị thương.

Theo Sputnik News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng