Sự kiện: PCI hối lộ

Vụ PCI đưa hối lộ tại Việt Nam: Bị cáo được giảm án

TP - Ba cựu quan chức Công ty Tư vấn Quốc tế Thái Bình Dương của Nhật Bản (PCI) lãnh án tù từ một năm rưỡi đến hai năm - nhẹ hơn so với mức đề nghị và còn được hoãn thi hành án nhờ thành khẩn nhận tội tại toà án.

PCI tham gia dự án xây dựng đường tại TPHCM. Ảnh: TTXVN
Báo chí Nhật Bản ngày 30/1 đưa tin Toà án Quận Tokyo (Nhật Bản) một ngày trước đó ra phán quyết các cựu quan cấp cao của PCI phạm tội đưa hối lộ cho một quan chức ở TP.HCM liên quan đến dự án có nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ cho Việt Nam.

Các bị cáo bị buộc tội vi phạm Luật chống Cạnh tranh Không Lành mạnh, trong đó cấm đưa hối lộ cho quan chức nước ngoài. Cũng theo báo chí Nhật Bản, các bị cáo đều thành khẩn nhận tội tại toà.

Theo nhật báo Yomiuri Shimbun, toà tuyên phạt cựu giám đốc điều hành PCI Kunio Takasu, 65 tuổi, bản án 20 tháng tù; cựu giám đốc Haruo Sakashita, 62 tuổi, hai năm tù; cựu trưởng văn phòng PCI tại Hà Nội Tsuneo Sakano, 59 tuổi, án tù 18 tháng.

Tuy nhiên, cả ba bị cáo đều được hoãn thi hành án trong vòng ba năm. Điều này có nghĩa các cựu quan chức PCI sẽ không phải ngồi tù nếu không dính vào rắc rối pháp lý khác trong thời gian hoãn thi hành án.

PCI bị toà tuyên phạt 70 triệu yen (tương đương 13,6 tỷ VND). Theo tờ Asahi, một bị cáo khác trong vụ này là cựu chủ tịch PCI Masayoshi Taga, 63 tuổi, cũng bị tuyên án phạm tội, nhưng đang bị xét xử riêng. 

Các công tố viên Nhật Bản trước đó đề nghị mức án nặng hơn, hai năm rưỡi đối với bị cáo Sakashita; hai năm tù cho Takasu và Sakano cùng khoản tiền phạt 100 triệu yen (19,4 tỷ VND) cho PCI. Các toà án ở Nhật Bản thường hoãn thi hành án cho tội phạm cổ cồn trắng nếu họ thành khẩn nhận tội.

Các tòa án ở Nhật Bản thường hoãn thi hành án cho tội phạm cổ cồn trắng nếu họ thành khẩn nhận tội.
Ngay trong phiên xét xử đầu tiên của Tòa án Quận Tokyo diễn ra từ đầu tháng 11/2008, bốn bị cáo trong vụ PCI đưa hối lộ cho quan chức Việt Nam đã nhận tội.

Theo Yomiuri Shimbun, PCI bị tố cáo lót tay cho một quan chức Việt Nam tổng cộng khoảng 2,43 triệu USD (khoảng 280 triệu yen theo thời giá quy đổi vào thời điểm xảy ra sự việc) trong bảy lần từ tháng 1/2002. Đổi lại, PCI được nhận các hợp đồng tư vấn trong các dự án xây dựng đường tại TP.HCM.

Tuy nhiên, các công tố viên Nhật Bản chỉ khởi tố vụ án hình sự đối với bốn bị cáo trên vì hành vi đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ – nguyên GĐ Ban Quản lý Dự án Đại lộ Đông Tây & Môi trường nước TP.HCM - 600.000 USD (66 triệu yen) vào tháng 12/2003 và 220.000 USD (26 triệu yen) vào tháng 8/2006.

Diễn tiến vụ PCI 

- Cuối tháng 6/2008, cơ quan điều tra Nhật Bản bắt đầu điều tra nghi án cựu lãnh đạo PCI đưa hối lộ cho một quan chức Việt Nam.

- Ngày 5/8, bốn cựu quan chức PCI bị bắt giam, lần đầu tiên bị công bố danh tính và bị khởi tố vào cuối tháng.

- 21/8, Việt Nam nhận được từ phía Nhật Bản hồ sơ ủy thác tư pháp, đề nghị Việt Nam hợp tác điều tra vụ việc liên quan đến bốn cựu quan chức PCI.

- 11/11, các bị cáo nhận tội trong phiên xét xử đầu tiên tại Tòa án Quận Tokyo.

- 19/11, ông Huỳnh Ngọc Sĩ bị tạm đình chỉ công tác.

- Tại hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam (4-5/12/2008), Nhật tạm dừng các khoản vay ưu đãi ODA cho Việt Nam vì vụ PCI.

- Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an khởi tố vụ án “Đưa và nhận hối lộ” liên quan đến vụ tiêu cực PCI.

- Giữa tháng 12, Bộ Công an, có lệnh cấm ông Huỳnh Ngọc Sỹ xuất cảnh tại tất cả các cửa khẩu trên toàn quốc.

- Ngày 29/1/2009, Tòa án quận Tokyo tuyên án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá