Vụ phà Sewol: Hàn Quốc bỏ tù chỉ huy lực lượng bảo vệ bờ biển

TPO - Ngày 11/2, tòa án Hàn Quốc đã tuyên phạt cựu chỉ huy tàu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc 4 năm tù giam vì những cáo buộc liên quan tới vụ chìm phà Sewol hồi tháng 4/2014 khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Phà Sewol bị chìm. Ảnh: Channel News Asia
Phà Sewol bị chìm. Ảnh: Channel News Asia

Theo Channel News Asia, một phát ngôn viên của tòa án thành phố Gwangju, miền nam Hàn Quốc cho hay, ông Kim Kyung-il bị buộc tội sơ suất nghiệp vụ dẫn đến tai nạn chết người.

Theo các công tố viên, ông Kim là chỉ huy của tàu đầu tiên thuộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc tới hiện trường vụ tai nạn hôm 16/4/2014. Việc triển khai công tác cứu hộ chậm chạp và không chuyên nghiệp là một trong những lý do dẫn đến số người thiệt mạng lớn. Nếu công tác này được triển khai nhanh chóng, số người thiệt mạng sẽ ít hơn nhiều.

Ngoài ra, ông này cũng bị buộc tội báo cáo rằng sự thật về việc ông đã phát lệnh sơ tán hành khách qua loa phát thanh.

Vụ chìm phà Sewol được coi là tai nạn hàng hải tồi tệ nhất của Hàn Quốc trong nhiều năm qua. Chiếc phà chở theo 476 người, chủ yếu là học sinh trung học chìm ở ngoài khơi bờ biển phía nam Hàn Quốc, khi đang trên đường đến đảo Jeju. Vụ tai nạn khiến 304 người thiệt mạng.

Hơn 50 người liên quan tới vụ việc đã được đưa ra xét xử. Thuyền trưởng phà chịu án tù 36 năm vì cẩu thả và lơ là nhiệm vụ trong khi 15 thành viên thủy thủ đoàn chịu nhiều mức án khác nhau.

Theo Channel News Asia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá