Vụ rau quả nhiễm khuẩn ảnh hưởng nhiều nước châu Âu

TP - Séc và Áo vừa quyết định thu hồi toàn bộ lượng dưa chuột có nguồn gốc từ Tây Ban Nha nghi nhiễm khuẩn E.coli, hiện được bày bán tại các cửa hàng, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, trong bối cảnh ít nhất 11 người thiệt mạng và hàng trăm người bị ốm ở nhiều nước châu Âu do nhiễm khuẩn đường ruột.

Theo Cơ quan Y tế và An toàn thực phẩm Áo, ngoài mặt hàng dưa chuột, nước này còn thu hồi cà chua và cà nhập từ Tây Ban Nha tại 33 cửa hàng. Cơ quan này cho biết đã nhận được cảnh báo từ EU về việc hai công ty của Đức chuyên nhập rau quả từ Tây Ban Nha, quyết định thu hồi khẩn cấp và cấm bán số dưa chuột, cà chua và cà được hai công ty trên phân phối cho hệ thống các cửa hàng tại Áo.

Trong khi đó, Cơ quan Nông nghiệp và Kiểm soát thực phẩm Séc cho biết lô hàng dưa chuột nghi nhiễm khuẩn kể trên còn được chuyển qua Đức sang Hungary và Luxembourg.

Ngày 30-5, Đức thông báo số người phải vào viện điều trị do nhiễm khuẩn E.coli tại nước này đã tăng mạnh trong cuối tuần qua. Riêng số bệnh nhân ở thành phố Hamburgh, miền Bắc nước Đức đã lên tới 467 người. Trong khi đó, báo chí địa phương ước tính trường hợp nhiễm khuẩn E.coli ở nước này hiện đạt con số 1.000.

Bộ Y tế Đức đã cảnh báo người dân không ăn dưa chuột, cà chua, rau diếp và các loại rau quả sống thường dùng để chế biến món rau trộn (salad). Cơ quan y tế Thụy Điển xác nhận 36 trường hợp nhiễm khuẩn đường ruột ở nước này, trong đó có 13 trường hợp đã phát triển hội chứng tăng urê huyết - huyết khó đông (HUS), do vi khuẩn E. coli gây ra. Số bệnh nhân bị nhiễm khuẩn E.coli tại Đan Mạch cũng lên tới 11 người.

Ngày 30-5, Nga ngừng nhập khẩu rau quả từ Đức và Tây Ban Nha do lo ngại bị nhiễm khuẩn E.coli chủng mới có độc tính cao. Hãng tin InterFax dẫn lời một quan chức Nga nói rằng, nếu tới đây tình hình không tốt hơn, Nga có thể công bố cấm nhập khẩu rau quả từ tất cả các nước EU.

Các quan chức Đức nghi ngờ một chủng mới của E.coli là thủ phạm gây ra cái chết của 11 người bị cho là do ăn phải dưa chuột nhập khẩu từ Tây Ban Nha bị nhiễm khuẩn E.coli này.

Người phát ngôn EU Frederic Vincent cho biết hai khu nhà kính trồng rau quả ở Tây Ban Nha, được xác định là nguồn phát tán khuẩn E.coli, đã ngừng hoạt động. Các chuyên gia đang phân tích mẫu nước và đất ở hai khu nhà kính này.

Ông Vincent cũng cho biết thành phố Hamburghcủa Đức là nơi chịu ảnh hưởng nặng của vụ rau quả nhiễm khuẩn trên, trong khi Đan Mạch, Thụy Điển, Anh, Hà Lan bị tác động ở quy mô nhỏ hơn.

Hội chứng HUS, do vi khuẩn chết người E. coli gây ra, có thể dẫn đến các chứng bệnh như suy thận cấp, tai biến ngập máu, đột quỵ và hôn mê.

TTXVN - Đ.P
Theo InterFax

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá