Vụ sập hầm lò mỏ vàng ở Úc: Hai thợ được cứu

TP - Khoảng 5 giờ sáng 9/5, hai thợ lò mỏ vàng Todd Russell - 35 tuổi, và Brant Webb - 37 tuổi sau 2 tuần bị kẹt trong đống đổ nát do sập hầm lò ở độ sâu 1 km đã được đưa lên mặt đất.

Todd Russell (trái) và Brant Webb (giữa) bước những bước đầu tiên trên mặt đất sau 15 ngày bị kẹt dưới hầm lò
Họ được đưa lên mặt đất giữa tiếng hoan hô reo mừng của gia đình và đội cứu hộ. Khi vừa xuất hiện trên mặt đất, cả Todd Russell và Brant Webb được đón tiếp như những người anh hùng từ cõi chết trở về.

Hai người thợ mỏ tự bước đi  một cách vững chắc chứng tỏ tình trạng sức khỏe rất tốt. Cả hai đen nhẻm bụi đất vẫy tay, mỉm cười, ôm chầm lấy  những người thân, đáp lại sự hân hoan chờ đợi của gia đình và đồng nghiệp.

Hai anh giơ cao một tấm bìa cứng viết dòng chữ: “Gửi tất cả những ai đã giúp đỡ chúng tôi và gia đình chúng tôi, chúng tôi không thể chờ để bắt tay tất cả các vị và để hét to lên rằng các vị là những người cứu tinh. Mọi lời cảm ơn đều không đủ”.

Ngay sau đó, hai thợ mỏ Todd Russell và Brant Webb được đưa lên xe cứu thương chở tới bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Nhưng các phóng viên chỉ thấy mỗi Todd Russell rời bệnh viện đến dự lễ tang người đồng nghiệp xấu số Lary Knight - 44 tuổi, bị chết do sập lò khi đang lái xe nâng cho Todd và Brant thao tác trên cao. Không rõ Brant Webb sau đó có tới dự đám tang đồng đội hay không.

Nhà thờ Thiên Chúa giáo vùng Beaconsfield (bang Tasmania) lần đầu tiên kể từ Thế chiến II rung chuông kéo dài báo tin vui. Thủ tướng úc John Howard bày tỏ sự vui mừng và khâm phục Todd Russell, Brant Webb và đội cứu hộ đã chiến thắng cái chết từ độ sâu 1 km dưới lòng đất để trở về.

Thủ tướng John Howard cho biết, ông sẽ yêu cầu chính quyền địa  phương sớm đóng cửa mỏ vàng Beaconsfield.

Một khách sạn ở thị trấn Beaconsfield phục vụ bia hơi miễn phí để ăn mừng sự kiện hai thợ hầm lò được cứu lên mặt đất.   

Nguyễn Đại Phượng
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá