Vụ sập mái chợ tại Matxcơva: 63 nạn nhân đều đến từ Trung Á

TP - Theo các hãng tin từ Matxcơva, ngày 27/2 cơ quan chức năng Liên bang Nga đã xác định được đầy đủ danh tính của 63 người thiệt mạng trong vụ tai nạn sập mái nhà chợ Basmannsky ở Matxcơva.

Cảnh sát LB Nga giám sát chủ hàng vào bới đồ từ đống đổ nát
Trong số này hầu hết là những tiểu thương bao gồm 45 người Azerbaijan, 6 Tajikistan, 3 Uzbekistan, 9 Gruzia.

Hiện nay trong bệnh viện còn 19 người khác bị thương đang phải điều trị, trong đó có 3 người bị thương rất nặng trong tình trạng nguy kịch. Sau khi danh tính của các nạn nhân thiệt mạng được xác định, thi hài của 45 người Azerbaijan đã được chở trên một chuyến bay đặc biệt về Baku hôm Chủ nhật vừa qua.

Cùng ngày, thi hài của 9 người Gruzia cũng được chở bằng máy bay về Tbilisi. Trong khi đó, sáng 27/2 thi hài của 6 người Tajikistan mới được chở bằng máy bay về Dushanbe. Riêng 3 người Uzbekistan được chuyển về gia đình họ bằng tàu hỏa. 

Tòa án quận Zamoskvoretsky (Matxcơva) đã ra lệnh tạm giam ông Mark Meshiyev- Giám đốc chợ Basmannsky về tội thiếu trách nhiệm dẫn đến gây chết người.

Các công tố viên cho rằng việc tạm giam Giám đốc Mark Meshiyev là cần thiết vì sợ rằng nếu để tại ngoại bị can có thể cản trở điều tra hoặc tiêu huỷ chứng cứ, tài liệu liên quan.

Theo luật pháp hiện hành của LB Nga, nếu bị toà án tuyên phạm tội nói trên, ông Mark Meshiyev có thể phải nhận hình phạt đến 5 năm tù giam. Chánh công tố thành phố Matxcơva buộc Giám đốc Mark Meshiyev vào tội cho phép thay đổi mục đích sử dụng tòa nhà và không thực hiện duy tu bảo dưỡng đúng mức tòa nhà chợ Basmannsky.

Sau khi hoàn tất công việc cứu hộ đối với tất cả những người chết và bị thương trong đống đổ nát, Thị trưởng Matxcơva Yuri Luzhkov công bố Chính quyền Matxcơva sẽ trợ cấp 3.500 USD cho những gia đình có người thiệt mạng,  1.700 USD cho mỗi người bị thương. Tuy nhiên, chỉ những người nào có đăng ký cư trú ở Matxcơva mới được hưởng trợ cấp nói trên.

Tại nơi chợ Basmannsky sụp đổ
Hiện tại các nhà điều tra đang xem xét nguyên nhân khiến tòa nhà sụp đổ có phải chỉ vì tuyết rơi dầy khiến mái che không chịu nổi tải hay còn các nguyên nhân khác như lỗi thiết kế hoặc do thiếu bảo dưỡng tòa kiến trúc. 

Viện Duma quốc gia LB Nga hôm 26/2 đã yêu cầu Chính phủ Liên bang phải báo cáo về những biện pháp sắp tới nhằm tránh được những vụ sụp đổ các công trình kiến trúc tương tự.

Tại hiện trường vụ tai nạn, cảnh sát đã rào kín xung quanh, cho phép người thân các nạn nhân và các chủ hàng vào thu lượm những hàng hóa, đồ đạc của họ bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Hãng xây dựng dân dụng Kancheli - đơn vị thiết kế tòa nhà chợ Basmannsky- được coi là một trong những tập đoàn kiến trúc, xây dựng lớn của LB Nga.

Hãng này từng thiết kế các công trình nổi tiếng tại Matxcơva như Trung tâm mua sắm Okhotny Ryad trên Quảng trường Manezh, Tòa nhà thờ Thiên Chúa giáo Savior, công trình sửa chữa tòa Nhà hát Bolshoi, mái che Gosiny Dvor, mái che tổ hợp thể thao Luzhniki, mái vòm sân vận động Dynamo. Ngoài ra, hãng Kancheli còn thực hiện các dự án Khách sạn Druzhba ở Yalta, mái che sân vận động Olympic ở Berlin (Đức), và sân động Partisan ở Belgrade (liên bang Serbia –Mongtenegro).

Hiện nay, Kancheli đang thi công các dự án tổ hợp nhà Tòa thị chính Matxcơva và Trung tâm thương mại  Domegamag ở Rostov trên sông Đông. 

Đ.P 
Theo The Moscowtimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá