Vụ sát hại thủ lĩnh đối lập Nga 'được lên kế hoạch kỹ'

Viện dẫn thông tin về loại vũ khí được sử dụng để ám sát và việc các thủ phạm biết được kế hoạch đi lại của ông Nemtsov, các nhà điều tra Nga ngày 28/2 cho biết, vụ sát hại thủ lĩnh phe đối lập đồng thời là cựu Phó Thủ tướng Nga Boris Nemtsov đã được lên kế hoạch kỹ càng.

Các nhà điều tra làm việc tại hiện trường vụ sát hại ông Boris Nemtsov. Ảnh: AFP/TTXVN
Các nhà điều tra làm việc tại hiện trường vụ sát hại ông Boris Nemtsov. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo của Ủy ban Điều tra - cơ quan tiến hành điều tra vụ việc trên - nêu rõ: "Rõ ràng là vụ ám sát này đã được lên kế hoạch kỹ càng và địa điểm ám sát được lựa chọn một cách cẩn thận". Các nhà điều tra cho biết các sát thủ đã đi ô tô và sử dụng súng lục Makarov - loại súng được dùng trong lực lượng cảnh sát và quân đội Nga - để bắn ông Nemtsov từ sau lưng. Theo các nhà điều tra, 6 vỏ đạn, được tìm thấy ở hiện trường, được các công ty khác nhau sản xuất và điều này gây khó khăn cho công tác điều tra.

Khoảng 3 giờ đồng hồ trước khi bị bắn chết, ông Nemtsov đã có cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh "Echo Moskva", trong đó ông lên án những hành động của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Ukraine và kêu gọi chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông nước này. Trong cuộc phỏng vấn kéo dài 45 phút được truyền trực tiếp này, ông Nemtsov cũng kêu gọi các thính giả tham gia một cuộc tuần hành phản đối (ông Putin) ở Moskva vào ngày 1/3.

* Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini ngày 28/2 đã lên tiếng bày tỏ "sự phẫn nộ" trước việc ông Nemtsov bị sát hại, đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra "đầy đủ, nhanh chóng và minh bạch". Trong một tuyên bố, bà Mogherini cho rằng ông Nemtsov là "người ủng hộ mạnh mẽ một Liên bang Nga hiện đại, phồn vinh, dân chủ và cởi mở với thế giới". 

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev cho rằng vụ sát hại ông Nemtsov ở  trung tâm thủ đô Moskva nhằm mục đích làm cho tình hình tại Nga bất ổn.

Hãng tin Interfax dẫn lời ông Gorbachev nói: "Vụ sát hại ông Boris Nemtsov là âm mưu khiến tình hình phức tạp, thậm chí là làm cho đất nước bất ổn". 

Theo ông Gorbachev, thật khó để xác định bên nào gây ra vụ việc này và ông không loại trừ khả năng vụ ám sát có thể dẫn tới những lời kêu gọi áp đặt tình trạng khẩn cấp. Ông Gorbachev nhấn mạnh tội ác này tác động tới tâm lý mọi người và ông cảm thấy lo ngại.

Theo Báo Tin tức/TTTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá