Vụ tàu chở dầu trên Vịnh Oman: Nga kêu gọi các bên kiềm chế

TPO - Điện Kremlin hôm qua, 16/6, cảnh báo các bên không nên đưa ra những lời buộc tội vô căn cứ liên quan đến vụ hai tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman.

Tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman. Ảnh: Reuters
Tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman. Ảnh: Reuters

“Những sự cố như thế này có thể làm suy yếu nền tảng kinh tế thế giới. Đó là lí do vì sao những lời buộc tội vô căn cứ trong trường hợp này rất khó chấp nhận”, phát ngôn viên Điện Kremlin – ông Dmitri Peskov nói.

“Nga luôn thúc giục các bên tỉnh táo đánh giá tình hình và chờ đợi sự xuất hiện của những bằng chứng ít nhiều có tính thuyết phục.”

Trước đó, ngày 13/6, một tàu chở dầu của Nhật Bản và Na Uy đã bị tấn công trên Vịnh Oman, đoạn gần Eo biển Hormuz, cách bờ biển Iran 30 hải lý.

Hiện chưa có nước nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công.

Tuy nhiên, Mỹ đã nhanh chóng đổ lỗi cho Iran, trong khi Tehran liên tục bác bỏ cáo buộc này.

Ả Rập Saudi, quốc gia đối đầu với Iran trong khu vực, đồng thời là đất nước xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới, cũng đã lên tiếng buộc tội Tehran về vụ tấn công. Thái tử Mohammed bin Salman nói rằng ông “sẽ không ngần ngại” đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào nhằm vào Ả Rập Saudi.

Anh tăng cường lính trên vịnh Ba Tư giữa căng thẳng với Iran

Anh đã quyết định gửi 100 lính thủy đánh bộ đến khu vực Vịnh Ba Tư để bảo vệ các tàu quân sự và tàu buôn của họ sau một sự cố gần đây ở Vịnh Ô-man, truyền thông địa phương đưa tin hôm 16/6.

Iran phóng tên lửa vào máy bay không người lái Mỹ trước khi tấn công tàu dầu?

Vài giờ trước vụ tấn công hai tàu chở dầu ở vịnh Oman hôm 13/6, phía Iran phát hiện một máy bay không người lái (drone) của Mỹ và phóng tên lửa đất đối không vào drone, một quan chức Mỹ nói với CNN ngày 15/6.

Vịnh Oman: Iran bắn UAV Mỹ trước vụ tàu chở dầu bị tấn công?

Một quan chức Mỹ cho biết phía Iran đã phóng tên lửa nhằm bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ vài giờ trước khi xảy ra sự cố tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman.

Theo AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng