Vụ "tàu Titanic Ý": Thuyền trưởng có thể ngồi tù... 2.500 năm!

Thuyền trưởng của con tàu Costa Concordia, ông Francesco Schettino, có thể phải ở tù gần 2.500 năm nếu bị kết án ngộ sát hàng loạt, dẫn đến chìm và bỏ rơi tàu.

Vụ "tàu Titanic Ý": Thuyền trưởng có thể ngồi tù... 2.500 năm!

Đó là số năm tù giam do báo chí Ý tính toán trong trường hợp ông Schettino phải đối mặt với tất cả các tội danh nêu trên.

Ông Schettino bị tố cáo đã trốn lên thuyền cứu sinh và đứng nhìn đội cứu hộ sơ tán các nạn nhân từ tàu lên bờ. Thuyền trưởng có thể chịu án 8 năm tù đối với mỗi hành khách và thuyền viên trong số 300 người cáo buộc ông bỏ rơi họ khi tàu đâm phải đá, lật nghiêng gần đảo Giglio tối 13-1. Tổng cộng án tù với riêng tội danh này là 2.400 năm.

Tổng cộng 32 người được cho là đã thiệt mạng trong vụ tai nạn. 15 năm sẽ là số năm mà ông Schettino phải ở tù vì tội ngộ sát và thêm 10 năm nữa nếu ông bị kết án gây ra vụ đắm tàu.

Tòa án tại Florence - Ý hôm 6-2 đã cân nhắc đề nghị đưa thuyền trưởng quay trở lại nhà giam thay vì tại ngoại như bấy lâu nay. Các công tố viên lo ngại thuyền trưởng 52 tuổi này sẽ bỏ trốn khỏi nước Ý.

Tuy nhiên, các luật sư biện hộ yêu cầu tòa án miễn quản thúc cho ông Schettino và cho ông được tại ngoại. Họ lập luận: “Khả năng ông ấy tái phạm lần nữa là không thể vì hiện tại ông không còn giữ trọng trách chỉ huy con tàu. Chúng tôi hy vọng tòa án sẽ cho ông ấy tại ngoại”.

Tòa án sẽ ra phán quyết về vấn đề tại ngoại của ông Schettino vào ngày 9-2 tới đây.

Theo Người Lao Động

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá