Vụ thảm sát Dujail diễn ra như thế nào?

TPO - Ông Saddam Hussein về thăm thị trấn Dujail vào một ngày đầu tháng 7/1982 và bị mưu sát. Các quan chức dưới quyền bị tố cáo là đã lập tức thực thi một chiến dịch trả đũa làm 148 người chết và đây là lý do khiến ông Saddam phải lĩnh án treo cổ trong ngày hôm qua.

Ông Saddam Hussein tại thị trấn Dujail ngày 8/7/1982 (BBC)

Thị trấn Dujail là nơi sinh sống của khoảng 10.000 người, gồm cả các tín đồ Hồi giáo dòng Shiite và Sunni.

Ông Saddam Hussein khi đó là tổng thống Iraq đã tới đây ngày 8/7/1982 để ca ngợi những thanh niên địa phương tòng quân đánh Iran trong cuộc chiến tranh nổ ra 18 tháng trước đó.

Sau chuyến thăm với sự chào đón nồng nhiệt của người dân địa phương, đoàn xe của ông Saddam quay về Baghdad và  đã bị phục kích trên đường đi. Nhà lãnh đạo Iraq không bị thương tích, trong khi những tay súng mưu sát bị tiêu diệt gần hết. Ông Saddam lập tức cho đoàn xe quay lại Dujail và có bài phát biểu tuyên bố sẽ truy lùng những kẻ “bội phản”.

Ngay sau đó, thị trấn Dujail hứng chịu cuộc bố ráp các nghi phạm trong một chiến dịch quân sự quy mô có cả xe tăng và máy bay chiến đấu. Người ta cho rằng có tới 148 người, gồm đại đa số là các tín đồ Hồi giáo dòng Shiite ở Dujail đã bị bắt và chết trong tay các nhân viên an ninh. Ngoài ra còn có hơn 1.500 người địa phương phải vào tù hoặc đi “cải tạo”.

Nhà cửa và cả đất canh tác xung quanh thị trấn Dujail gần như bị xới tung sau vụ ám sát bất thành nhằm vào Saddam Hussein. Gần 1.000 km vuông đất trồng trọt xung quanh thị trấn này đã bị san bằng và phải mất một thập kỷ sau mọi việc mới có thể trở lại bình thường. Sau đó, vụ Dujail đã không được nhắc đến tại Iraq.

Tuy nhiên, sau khi chế độ của ông Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003 và sự kiện người đàn ông “vang bóng một thời” này bị bắt thì bóng ma của vụ thảm sát Dujail lại hiện về. Một tòa án đặc biệt được thành lập tại Iraq để xét xử ông Saddam cùng 7 bị cáo khác vì những vai trò của họ trong cái chết của 148 người năm 1982.

Sau nhiều tháng tranh tụng gay go, hôm qua tòa án đặc biệt của Iraq đã ra phán quyết cuối cùng, trong đó ông Saddam Hussein bị tử hình. Hai bị cáo khác cũng chịu mức án nghiêm khắc này là cựu giám đốc cơ quan tình báo Iraq Barzan Ibrahim al-Tikriti và chánh án tòa cách mạng Iraq trước đây Awad Hamed al-Bander.

Ngoài ra, cựu phó tổng thống Iraq Taha Yassin Ramadan cũng bị đem ra xét xử và lĩnh án tù chung thân. 4 bị cáo còn lại đều là các cựu thành viên cao cấp của đảng Baath, trong số này có 3 người cùng lĩnh án 15 năm tù giam và một người được tòa tuyên trắng án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá