Vụ thảm sát tại trường ĐH Mỹ: Chân dung kẻ sát nhân

TPO - Một sinh viên kể lại cho tờ tin tức CBS: Kẻ giết người là một nam thanh niên người châu Á, cao chừng 1m80, bước vào giảng đường lớp học tiếng Đức, bắn chết tại chỗ một sinh viên và giáo sư, rồi tiếp tục xả đạn liên tục vào các sinh viên khác trong phòng.

>> Hình ảnh vụ thảm sát tại trường ĐH Kĩ thuật Virginia
>> Thảm sát trường học lớn nhất lịch sử Mỹ, 33 người chết

Cảnh sát đang chuyển thi thể của các nạn nhân trong vụ thảm sát ra khỏi hiện trường. Ảnh: BBC.

Vụ thảm sát đã xảy ra được hơn nửa ngày, không khí sợ sệt, chết chóc vẫn bao trùm khu giảng đường của trường. Thông số mới nhất: 33 người chết, kể cả tên sát nhân.

Derek O'Dell, bị thương ở tay, kể lại: "Lúc đó, tôi trốn dưới gầm bàn và chứng kiến hắn ta bắn vào từng người một trong lớp học. Trong lớp có chừng 15 - 20 người, anh ta bắn vào 10-15 người".

O'Dell cũng cho hay, kẻ sát nhân mặc một chiếc áo khoác da màu đen, chiếc mũ màu hạt dẻ, nhả đạn từ súng cầm tay, nạp đạn rồi lại tiếp tục xả bắn. Tên này có rời khỏi phòng, nhưng sau đó lại quay trở lại và bắn vào cửa lớp học trước khi hắn bỏ đi.

Sơ đồ 2 vụ thảm sát xảy ra cùng ngày 16/4, cách nhau 2 giờ đồng hồ, tại trường ĐH Kĩ thuật Virginia, Mỹ. 1. Lúc 7h15 phút sáng, vụ nổ súng xảy ra tại tòa nhà ký túc xá West Ambler Johnston. 2.Khoảng hai giờ sau, một vụ thảm sát tiếp theo xảy ra tại Giảng đường Norris. Ảnh: BBC.

Tờ The Washington Post, cũng theo lời kể của một sinh viên, cho biết, tên sát nhân chừng 19 tuổi, trong khoảng một phút rưỡi đã nhả đạn tới 30 phát vào đầu của vị giáo sư trong phòng học.

Trang web tự tạo của một sinh viên, Planet Blacksburg, đã dẫn lời của sinh viên Ruiqi Zhang, rằng khi ấy Zhang - sinh viên kĩ thuật máy tính, đang có mặt ở tầng Hai tòa nhà Norris.

Zhang kể lại: "Một sinh viên đã chạy vội vào và thông báo tất cả nằm xuống. Chúng tôi kê bàn chặn cửa, nhờ vậy kẻ giết người không thể xông vào trong, hắn đã dùng súng bắn hai phát vào cánh cửa. Đó là là khoảnh khắc khủng khiếp nhất trong đời tôi".

>> 1/8/1966 - Sniper Charles Whitman giết chết 14 người và làm bị thương hàng loạt người khác tại trường ĐH Tổng hợp Texas.

>> 20/4/1999 - Hai thanh niên đã tấn công vào trường THPT Columbine, Colorado, giết chết 13 người, rồi sau đó tự sát.

>> 21/5/2005 - Cũng một thanh niên tuổi teen đã giết chết 9 người tại Khu hồ chứa Indian Red Lake, Minnesota.

Nguồn: BBC

Trang web cũng trích thêm lời của Gene Cole, công nhân xây dựng tại tòa nhà, cho biết kẻ sát nhân đội mũ và mang theo súng tự động.

Cảnh sát trưởng Wendell Flinchum đau xót: "Đây quả là điều tồi tệ nhất mà tôi được chứng kiến trong cuộc đời mình".

Truyền hình Mỹ phát đi những hình ảnh của các sinh viên đầy sợ sệt, cảnh sát thì làm công việc kéo các thi thể dính đầy máu ra khỏi hiện trường của khu giảng đường.

CBS cho hay, những đoạn quay này lại khiến cho người dân Mỹ nhớ tới vụ thảm sát đã từng xảy ra tại trường THPT Columbine năm 1999 và dấy lên làn sóng đòi xem xét lại về luật sử dụng súng tại Mỹ.

Ông Charles Steger, chủ tịch trường ĐH Kĩ thuật Virginia, bày tỏ tại cuộc họp báo: "Tôi thực sự cảm thấy mất mát và vẫn chưa thể hiểu nổi động cơ của kẻ sát nhân khi hắn tấn công vào trường ĐH của chúng tôi".

Hai cuộc xả súng vào 2 nơi của trường Đại học Kĩ thuật Virginia trong vòng có 2 giờ đồng hồ. Cảnh sát cho rằng, tên giết người này mang theo bên mình 2 khẩu súng.

Ban đầu, lực lượng cảnh sát nghi ngờ rằng có hai kẻ cuồng sát, nhưng kết luận mới nhất cho hay chỉ có một người.

Hàng năm, ở Mỹ có hơn 30.000 người bị chết vì súng và số cá nhân được sở hữu súng nhiều hơn so với các quốc gia khác.

Năm 1999, đã từng xảy ra thảm kịch khi hai tên có trang bị súng, giết chết 12 sinh viên và 1 giáo viên trước khi chúng tự sát tại trường THPT Columbine ở Colorado.

"Chúng tôi đang sống trong một xã hội chấp nhận các cá nhân được phép sở hữu súng. Có hơn 200 triệu khẩu súng đang được sử dụng, nhưng hiển nhiên rất nhiều người đang sử dụng súng một cách bừa bãi", Jim Sollo, cư dân của Virginia thuộc tổ chức Chống bạo lực khi dùng súng, cho hay.

Minh Trang
Tổng hợp từ CBS/AP/BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng