Vụ thoả thuận hạt nhân: Nga ‘cực kì thất vọng’ với Mỹ

TPO - Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này “cực kỳ thất vọng” với quyết định rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran của Mỹ, và cho rằng quyết định này “vi phạm rõ ràng” luật pháp quốc tế.

Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Global Look Press
Bộ Ngoại giao Nga. Ảnh: Global Look Press

“Mỹ, một lần nữa, lại có hành động trái ngược với xu thế chung của các quốc gia, khi theo đuổi lợi ích của riêng mình”, Bộ Ngoại giao Nga nói trong một thông cáo, đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thoả thuận hạt nhân với Iran.

Washington “đã vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế,” tuyên bố nói thêm, “dù thực tế không có lý do gì để phá vỡ thỏa thuận”. Nga cho rằng hành động của Mỹ cho thấy Washington “không có khả năng đàm phán”.

Vụ thoả thuận hạt nhân: Nga ‘cực kì thất vọng’ với Mỹ - ảnh 1

Iran lên án quyết định rút khỏi thoả thuận hạt nhân của Mỹ

“Quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút Mỹ khỏi thoả thuận hạt nhân Iran là bất hợp lý và vi phạm các thoả thuận quốc tế”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trên truyền hình.

Quyết định của Tổng thống Mỹ Trump cũng vấp phải làn sóng phản đối từ các nhà lập pháp Nga.

"Đây là một hành động vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, làm gián đoạn các nỗ lực ngoại giao kéo dài nhiều năm trong lĩnh vực này, và tạo ra một mối đe dọa đối với an ninh quốc tế", người đứng đầu Ủy ban Các vấn đề quốc tế của Duma Nga, Leonid Slutsky nói.

Slutsky kêu gọi tất cả các bên khác tham gia thỏa thuận nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung tiếp tục “thận trọng” và nỗ lực để duy trì văn kiện.

Cùng lúc đó, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Nga, Vladimir Shamanov, cáo buộc hành động của Mỹ “bắt nguồn từ động cơ chính trị".

“Đây cũng là dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng nên cẩn thận khi đặt lòng tin vào Washington”, Thượng nghị sĩ Nga Andrey Klimov nói, đề cập đến hội nghị thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố Washington sẽ “rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran” và lệnh trừng phạt sẽ được áp đặt đối với Tehran. Ông Trum lập luận rằng Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) đã không ngăn cản Iran làm giàu urani và đẩy Trung Đông vào con đường chạy đua vũ khí hạt nhân.

Thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran với nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ, Đức) vào năm 2015. Theo thỏa thuận, Iran đồng ý ngừng theo đuổi bom hạt nhân, để đổi lấy việc cộng đồng quốc tế xóa bỏ phần lớn lệnh trừng phạt áp đặt với quốc gia này.

Vụ thoả thuận hạt nhân: Nga ‘cực kì thất vọng’ với Mỹ - ảnh 2

NÓNG: Mỹ vừa rút khỏi thoả thuận Iran, Israel lập tức tấn công Syria

Một căn cứ quân đội Syria ở phía Nam Damascus đã phải hứng chịu đợt không kích mới của Israel, hãng SANA đưa tin.

Vụ thoả thuận hạt nhân: Nga ‘cực kì thất vọng’ với Mỹ - ảnh 3

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump rạng sáng nay đã tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Đức) hồi năm 2015.

Vụ thoả thuận hạt nhân: Nga ‘cực kì thất vọng’ với Mỹ - ảnh 4

Báo Mỹ: Nhiều khả năng ông Trump sẽ rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ sớm tuyên bố rút khỏi thoả thuận hạt nhân Iran, tờ New York Times cho biết, trích dẫn các nguồn ngoại giao.

Vụ thoả thuận hạt nhân: Nga ‘cực kì thất vọng’ với Mỹ - ảnh 5

Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung về thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngoại trưởng 3 nước Anh, Pháp, Đức đã ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh Liên minh châu Âu (EU) cần duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, đó là cách tốt nhất tránh nguy cơ phổ biến hạt nhân.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá