Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên có thể khiến núi lửa phun trào

Một nhóm chuyên gia Hàn Quốc hôm qua 17/2 cảnh báo, vụ thử hạt nhân lần 4 của Triều Tiên có thể khiến núi lửa Baekdu sát biên giới Trung Quốc phun trào.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hãng tin Yonhap dẫn báo cáo khoa học của Hong Tae-kyung, chuyên gia về địa chấn học tại Đại học Yonsei ở Seoul, cảnh báo, các hoạt động dưới lòng đất có thể kéo theo những chấn động và tác động đến núi lửa chứa nham thạch và dẫn tới hiện tượng phun trào dung nham.

"Một vụ nổ hạt nhân dưới lòng đất gần một núi lửa hoạt động có thể gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với núi lửa”, chuyên gia Hong cho biết.

Baekdu là ngọn núi cao nhất ở Triều Tiên và cũng là một núi lửa đang hoạt động. Ngọn núi này nằm cách khu vực thử nghiệm hạt nhân lần 4 của Triều Tiên khoảng 116km và sát biên giới Trung Quốc. Các chuyên gia địa chất khẳng định khoảng cách này là quá gần nếu một rung chấn cỡ vừa xảy ra.

Các nhà khoa học cho biết nếu vụ nổ dưới lòng đất gây ra rung chấn có cường độ từ 5 đến 7,6 độ richter thì hố dung nham của núi lửa sẽ bị tác động lực lên tới vài trăm kilopascal (đơn vị đo áp suất khí quyển). "Vụ nổ hạt nhân Triều Tiên có thể tạo ra áp suất khí quyển lên đến hàng chục thậm chí hàng trăm kilopascal, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ một vụ phun trào núi lửa”, các chuyên gia cảnh báo.

Đến nay, Triều Tiên đã 4 lần thử nghiệm hạt nhân, lần lượt vào các năm 2006, 2009, 2013 và lần gần đây nhất là vào ngày 6/1/2016. Bình Nhưỡng ngày 6/1 tuyên bố đã thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch đầu tiên.

Trong khi đó, đầu tháng này, Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc đã báo cáo với Quốc hội nước này vào hồi đầu tháng, rằng Triều Tiên đủ khả năng thực hiện vụ thử hạt nhân thứ 5 vào bất cứ lúc nào. Hôm 16/2, trang mạng 38 North của Hàn Quốc dẫn các ảnh vệ tinh cho biết, có khả năng Triều Tiên đã hoàn thành xây dựng các đường hầm, sẵn sàng thử hạt nhân nếu muốn mà không cảnh báo trước.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng