Vụ thử tên lửa của Triều Tiên thất bại do tác động của Mỹ?

TPO - Một số chuyên gia quân sự Mỹ và Hàn Quốc nhận định, cuộc thử tên lửa của Triều Tiên ngày 16/4 được cho thất bại ngay vài giây sau khi phóng lên có thể là do sự cản trở của các cuộc tấn công mạng của Mỹ.

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukkuksong-1  diễu hành qua quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 15/4.
Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Pukkuksong-1 diễu hành qua quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 15/4.

Tên lửa tầm trung phát nổ vài giây sau khi nó được phóng vào Chủ nhật 16/4 từ một địa điểm gần thành phố cảng Sinpo, khi Mike Pence, phó Tổng thống Mỹ, tới Seoul để đàm phán với chính phủ Hàn Quốc về cách đối phó với sự hiếu chiến của Bình Nhưỡng.

"Nó có thể đã thất bại vì hệ thống không có đủ khả năng để làm cho nó hoạt động, nhưng có một niềm tin mạnh mẽ rằng các biện pháp không gian mạng của Mỹ đã thành công vì đã nhiều lần làm gián đoạn các vụ thử và khiến chúng thất bại, cựu Ngoại trưởng Anh Sir Malcolm Rifkind nói với BBC ngày 16/4.

Năm 2014, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh phải triển khai các cuộc tấn công không gian mạng và chiến tranh điện tử để chống lại các năng lực tên lửa của Triều Tiên. Một cố vấn về chính sách đối ngoại Mỹ đi cùng ông Pence trên chiếc Air Force Two nói rằng vụ thử không có gì ngạc nhiên.

"Chúng tôi đã có tin tình báo tốt trước và sau khi tiến hành vụ phóng tên lửa. Đó là một vụ thử không thành công, tiếp theo một vụ thử thất bại khác. Chúng ta không cần phải tốn nhiều tài nguyên để chống lại điều đó", một cố vấn nói với các phóng viên về điều kiện giấu tên.

Tổng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho hay, các nhà phân tích vẫn chưa xác định loại tên lửa đã được phóng lên. Tuy nhiên một ngày sau khi quân đội Triều Tiên diễu hành qua các đường phố của Bình Nhưỡng với hàng loạt vũ khí thế hệ mới, người ta có thể cho rằng nó có thể là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ.

Cuộc diễu hành là một phần của lễ kỷ niệm kỷ niệm 105 năm ngày sinh của Kim Nhật Thành, người sáng lập ra nhà nước Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã phô diễn tổng cộng 56 tên lửa với 10 mô hình khác nhau, trong đó có tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm Pukkuksong-1 mà Triều Tiên đã thử nghiệm ngoài khơi bờ biển phía đông.

"Triều Tiên đã cố gắng để thử nghiệm một loại tên lửa không xác định từ khu vực Sinpo tại tỉnh Nam Hamkyong, nhưng chúng tôi nghi ngờ việc phóng lên đã thất bại", Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói trong một tuyên bố.

Việc phóng thử tên lửa trước đó của Triều Tiên, vào ngày 5/ 4, cũng bị thất bại trong khi nó bị rơi xuống biển Nhật Bản. Hồi cuối tháng 3 vừa qua, một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên cũng không thành công.

Các chuyên gia đã cho rằng, Mỹ có thể đang tiến hành các vụ tấn công vào tên lửa bằng cách sử dụng sự truyền lan điện từ hoặc các cuộc tấn công trên mạng, bao gồm cả các thiết bị nhiễu điện tử làm sai lệch các lệnh, các hệ thống điều khiển hoặc hệ thống mục tiêu.

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đã phát hiện và theo dõi sát vụ phóng tên lửa này của CHDCND Triều Tiên. Họ cho rằng, vụ phóng tên lửa được thực hiện vào lúc 11g21 phút giờ Hawaii ngày 15/4 ( tức lúc 4g21 phút sáng ngày 16/4 giờ Hà Nội).

Tư lệnh Hải quân Mỹ Dave Benham, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương cho biết: "Tên lửa đã nổ gần như ngay lập tức. Loại tên lửa này vẫn đang được đánh giá"

Jim Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, cho biết Tổng thống Donald Trump, người đang ở Mar-a-Lago ở Florida, đã được tóm tắt về những phát triển mới nhất.

Các phương tiện truyền thông của CHDCND Triều Tiên đã không bình luận gì về vụ phóng này. Theo các nhà phân tích, đó là điều bình thường đối với chế độ Bình Nhưỡng khi mọi chuyện diễn ra không suôn sẻ.

Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá