Vụ thử tên lửa mới của Triều Tiên không phá vỡ lòng tin của TT Trump

TPO - Ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không coi việc phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn gần đây của Triều Tiên là động thái “phá vỡ lòng tin”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trong một cuộc phỏng vấn với Politico, Tổng thống Mỹ Doanld Trump đã coi nhẹ các vụ thử tên lửa của Triều Tiên gần đây.

"Các tên lửa đều là tầm ngắn và tôi không coi đó là hành động phá vỡ lòng tin. Có thể tới một thời điểm nào đó tôi có thể đổi ý, nhưng không phải bây giờ", ông Trump nói với Politico.

Ông Trump nói ông cũng không thể mất lòng tin vào quan hệ với nhà lãnh đạo Kim, thứ mà ông luôn khẳng định là "rất bền vững" trước đó.

Triều Tiên đã phóng hai tên lửa tầm ngắn hôm 9/5 vừa qua, chỉ vài ngày sau vụ thử tên lửa khác cách đây gần một tuần. Lầu Năm Góc cho biết vụ phóng ngày 9/5 gồm nhiều tên lửa đạn đạo mà bay vượt quá 300 km (185 dặm) trước khi rơi xuống biển.

Sau vụ thử tên lửa ngày 9/5, ông Trump có vẻ như sẵn sàng đàm phán hơn với Triều Tiên. "Quan hệ vẫn tiếp diễn... Tôi biết họ muốn đàm phán và đó là thứ họ đã nói tới. Nhưng tôi không nghĩ họ đã sẵn sàng đàm phán", ông nói với các phóng viên.

Các cuộc đàm phán với Triều Tiên đã trở nên căng thẳng hơn sau khi Hội nghị thượng đỉnh lần 2 diễn ra tại Hà Nội mà không đưa ra được tuyên bố chung. Và căng thẳng hơn nữa, khi Washington và Seoul thực hiện các cuộc tập trận quân sự chung trong tháng 4. Triều Tiên chỉ trích các cuộc tập trận là cản trở quá trình hòa giải và cảnh báo về một phản ứng tương ứng.

Trước hành động đó, ngày 8/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục duy trì áp lực đối với Triều Tiên cho tới khi nào nước này từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Mặt khác, Mỹ cũng bày tỏ sự sẵn sàng đối thoại tiếp với Triều Tiên về vấn đề hạt nhân trong tương lai.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng