Vụ tiêu diệt Maxkhađốp gây sóng gió trong quan hệ Nga - Ba Lan

Việc tiêu diệt được Maxkhađốp hiển nhiên là một thắng lợi hết sức quan trọng của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố Tresnia.

Maxkhađốp không những là trùm phiến quân Tresnia mà còn là kẻ chủ mưu những vụ khủng bố đẫm máu ở Bexlan, Mátxcơva và nhiều thành phố khác. Maxkhađốp còn có những ảnh hưởng nhất định ở phương Tây và các thế lực chống Nga luôn luôn lợi dụng cớ này để gây sức ép với Nga, đòi Nga phải thương lượng với y để “giải quyết hoà bình” vấn đề Tresnia.

Nhưng giờ đây, một trong những “con chủ bài chống Nga” đã không còn nữa. Trước biến cố quan trọng đó, hầu hết các nhân vật chính thức trên thế giới đều tránh đưa ra những lời bình luận. Đa số coi đó là công việc nội bộ của nước Nga, một số khác vì tôn trọng nước Nga nói chung và Tổng thống Putin nói riêng nên không phát biểu ý kiến mặc dù trong thâm tâm có thể không tán thành hành động tiêu diệt Maxkhađốp. Hầu hết các nước trên thế giới đều giữ thái độ như vậy, trừ một nước - đó là Ba Lan.

Ngay sau khi tin tiêu diệt Maxkhađốp được công bố, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Ađam Rốtphen đã tuyên bố đó là một “sai lầm chính trị”. Phía Nga tỏ ra tế nhị, không có phản ứng gì trước lời tuyên bố đó. Nhưng ngay ngày hôm sau, quan điểm của Bộ trưởng Ađam Rốtphen đã được Thư ký báo chí của Bộ Ngoại giao Ba Lan là Alếchxanđrơ Hescô phát triển dưới hình thức cay độc và thô bạo nhất. Hescô tuyên bố: “Những ai thực hiện vụ sát hại này đã không muốn chấp nhận một thỏa thuận hoà bình. Đó không chỉ là tội ác, đó còn là một sai lầm lớn”.

Trong lời tuyên bố của Hescô có hai tiếng mà chắc chắn sẽ gây sóng gió trong quan hệ giữa Mátxcơva và Vácsava - đó là hai tiếng “tội ác”. Hai tiếng đó mang tính đánh giá cụ thể và trực tiếp đến nỗi các đại diện của bất kỳ quốc gia nào khi nói đến một quốc gia khác đều tránh dùng, ngoại trừ trường hợp cố tình muốn khiêu khích để gây một “xcăngđan ngoại giao”.

Phía Nga dĩ nhiên là không thể im lặng được nữa, nhưng lời lẽ vẫn tỏ ra tế nhị và mềm mỏng. Trong lời tuyên bố được đưa trên trang chủ của Bộ Ngoại giao Nga, đại diện Bộ Ngoại giao Nga “không hiểu và băn khoăn” trước lời tuyên bố của Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Ba Lan.

Bộ Ngoại giao Nga vạch rõ rằng “những vụ khủng bố ở Bexlan, Matxcơva và nhiều thành phố khác được thực hiện theo chỉ thị trực tiếp của Maxkhađốp” và “bàn tay y nhúng máu của hàng nghìn người vô tội, kể cả trẻ em”. Vì thế, Bộ Ngoại giao Nga muốn hỏi các đồng nghiệp Ba Lan là họ sẽ phản ứng ra sao và bằng lời lẽ gì nếu như quân đội Mỹ, quân đội Ba Lan hoặc quân đội Anh ở Irắc tiêu diệt được một tên trùm khủng bố nào đó của tổ chức  Al  Qaeda hoặc nếu như người Mỹ tiêu diệt được “tên khủng bố số một” Bin Lađen.

Cũng theo ý kiến của Bộ Ngoại giao Nga, phía Ba Lan đã có “quan niệm sai lệch” về việc giải quyết bằng con đường chính trị vấn đề Tresnia cũng như về cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế nói chung.

Sau ba ngày im lặng, ngày 12 tháng 3, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Ađam Rốtphen đã phải chính thức lên tiếng xin lỗi phía Nga. Ông Rốtphen tỏ ý lấy làm tiếc về lời tuyên bố của Thư ký báo chí Bộ Ngoại giao Ba Lan và khẳng định rằng lời tuyên bố đó không phản ánh lập trường chính thức của chính phủ Ba Lan. Ông Rốtphen đã phát biểu như vậy trong cuộc điện đàm riêng với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Xécgây Lavrốp.

Ông Lavrốp đã gọi phản ứng của Ba Lan đối với vụ tiêu diệt Maxkhađốp là chống Nga, không thể chấp nhận được và trái với những tiêu chuẩn sơ đẳng trong mối quan hệ giữa các quốc gia. Đồng thời, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cũng hứa là sẽ thông báo đầy đủ cho phía Ba Lan về tình hình khu vực Bắc Cápcadơ để những đánh giá của phía Ba Lan đối với các biến cố trong tương lai sẽ “dựa trên những bằng chứng xác thực chứ không dựa trên những điều suy diễn và phỏng đoán”.

Một vài tờ báo Nga đã tìm cách liên lạc với Tổng thống Ba Lan Alếchxanđrơ Cơvaxnépxki để biết ý kiến của ông. Nhưng văn phòng ông cho biết là ông cùng thư ký báo chí của ông đang ở thăm Látvia nên đề nghị hãy chờ cho đến khi ông trở về.

Tuy nhiên, theo những nguồn tin đáng tin cậy thì Tổng thống Cơvaxnépxki sẽ phân giải mọi chuyện mắc mứu trong mối quan hệ Nga – Ba Lan với Tổng thống Putin khi ông sang Mátxcơva dự ngày hội Chiến Thắng vào ngày 9 tháng 5 sắp tới.

(Theo báo chí Nga, 3/2005)

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá