Trung Quốc:

'Vua chính pháp Thâm Quyến' y án tù chung thân

TP - Theo Sina, ngày 21/6, Tòa án cao cấp tỉnh Quảng Đông đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án Tưởng Tôn Ngọc kháng cáo tội nhận hối lộ và ra phán quyết: giữ nguyên phán quyết của Tòa án thành phố Quảng Châu, tuyên phạt bị cáo Tưởng Tôn Ngọc mức án tù chung thân, tước quyền chính trị suốt đời và tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân.

Tưởng Tôn Ngọc bị xét xử
Tưởng Tôn Ngọc bị xét xử

Tưởng Tôn Ngọc nguyên là Ủy viên thường vụ thành ủy, Bí thư Ủy ban Chính pháp thành ủy Thâm Quyến, nổi tiếng là “Ngũ độc cụ toàn” (hội đủ mọi thói xấu), “Toàn gia hủ” (Cả nhà thối nát, tha hóa), cả cha và con gái độc nhất Tưởng Đan Đan cùng bị ra tòa một ngày... Điều đáng nói và khiến dư luận chú ý là Tưởng Tôn Ngọc đã bị quật ngã 5 năm nay, tòa đã xử mà án không được thực thi, việc xử phúc thẩm bị trì hoãn, mãi đến nay mới tiến hành được.

Tưởng Tôn Ngọc bị cáo buộc trong thời gian từ 1996 đến 2014 khi giữ các chức vụ, gồm: Cục trưởng Chi cục Quy hoạch đất đai quận Long Cương, Phó chủ nhiệm Ủy ban quản lý khu công nghiệp Long Cương, Phó Tổng thư ký chính quyền thành phố Thâm Quyến, Cục trưởng Thủy vụ Thâm Quyến, Chủ nhiệm Ủy ban Môi trường dân cư thành phố, Bí thư quận ủy Long Cương, Ủy viên thường vụ thành ủy, Bí thư Ủy ban Chính pháp thành ủy Thâm Quyến, đã giúp đỡ người khác trong việc nhận xây dựng công trình, khai thác dự án địa ốc... rồi nhận hối lộ hơn 32,65 triệu Nhân dân tệ (NDT) và 46,70 triệu HKD.

Ngày 16/5/2016, Tưởng Tôn Ngọc đã bị Tòa án Quảng Châu xét xử về tội nhận hối lộ, nhưng Ngọc bất ngờ phản cung tại tòa, không thừa nhận một số tội danh nhận hối lộ đã khai nhận trước đó. Sau hơn 1 năm, ngày 28/8/2017, Tòa án ra phán quyết tuyên phạt Ngọc mức án tù chung thân, Ngọc không phục, chống án ngay tại tòa với tuyên bố: “Tôi không chịu kiểu tranh thủ lập công, chủ động khai báo gì đó. Phải dựa vào sự thật, lấy pháp luật làm chuẩn, tội đến đâu thì phạt đến đó”. Ông ta tuyên bố: “Tôi chỉ nhận 6 triệu của người khác tặng và gian dâm với nhiều phụ nữ trẻ”.

'Vua chính pháp Thâm Quyến' y án tù chung thân - ảnh 1 Tưởng Tôn Ngọc khi còn giữ chức

Theo báo chí, Tưởng Tôn Ngọc không chỉ “điên cuồng nhận hối lộ” của các ông chủ tư nhân, sử dụng tiền công để đưa hối lộ, nhiều lần quan hệ với gái điếm, cờ bạc, gian dâm với nhiều phụ nữ. Ngoài ra, vợ cũ (ly hôn giả rồi ra nước ngoài sinh sống kiểu giữ chỗ), con gái, con rể và thông gia, em gái vợ, thậm chí cậu của con rể đều ở trong “chuỗi hủ bại” giữ các vai trò tính toán, mối lái móc nối, nhận tiền hối lộ, gia đình biến thành cộng đồng vơ vét. Tưởng Tôn Ngọc đã mua 42 căn nhà, gửi tiết kiệm và đầu tư cổ phiếu ngân hàng hơn 200 triệu NDT, có tài sản rất lớn không giải trình được nguồn gốc.  

Ngọc câu kết chặt chẽ với các chủ tư nhân, hành xử dung tục, tham lam hưởng lạc, dần dần trở thành “đại ca giang hồ”. Mỗi khi  Ngọc đi xuống cơ sở họp hành hay khảo sát, các ông chủ tư nhân vây trước đón sau tìm chỗ chơi, lo gái gú; thậm chí việc các cô bồ của Ngọc mang thai ngoài ý muốn cũng được ông ta giao các ông chủ lo liệu giải quyết. Khi khám nhà Tưởng Tôn Ngọc, các nhân viên điều tra ngạc nhiên khi trên tủ sách của ông quan chính pháp này chẳng có cuốn sách nào mà toàn rượu quý, đồ ngọc, đồ cổ, tranh, thư pháp; cuốn sách duy nhất ở đầu giường lại là loại “cấm người dưới 18 tuổi”...

Trong quá trình điều tra đã phát hiện tới 97 cán bộ công chức, chủ tư nhân liên quan đến vụ án, 17 người bị chuyển hồ sơ sang cơ quan tư pháp xử lý, tổng số tiền liên quan lên tới trên 250 triệu NDT.

 Đáng chú ý, sau khi Tưởng Tôn Ngọc ngã ngựa, người lên thay ông ta giữ chức Bí thư Chính Pháp Thâm Quyến là Lý Hoa Nam cũng rơi vào vết xe đổ, bị điều tra tháng 10/2018 và bị “song khai” (khai trừ đảng và công chức) hồi tháng 4/2019. Cũng giống như Ngọc, Nam bị cáo buộc đổi quyền lấy sắc, đổi tiền lấy sắc, nhiều lần tham gia đánh bạc. Hiện Lý Hoa Nam đã bị Viện Kiểm sát phê chuẩn bắt giữ, đợi ngày ra tòa.

Tưởng Tôn Ngọc sinh năm 1957, quê Giang Tô, đi lính từ năm 1976 đến 1983, vào đảng 1978; sau khi xuất ngũ về làm ở Công ty lắp ráp thiết bị cơ điện Thâm Quyến, dần dần chuyển sang quan trường nhờ bỏ tiền mua chức. Tháng 5/2010 là Ủy viên thường vụ thành ủy Thâm Quyến, Bí thư quận ủy Long Cương; tháng 1/2013 là Bí thư Ủy ban Chính pháp thành ủy Thâm Quyến.

Chiều 13/10/2014, Ngọc bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật tỉnh ủy Quảng Đông tạm giữ điều tra. Ngày 7/4/2015, Ngọc bị “song khai” vì vi phạm quy định liêm khiết tự răn, nhận tiền biếu, tham gia đánh bạc, gian dâm với người khác, không báo cáo trung thật vấn đề cá nhân với tổ chức; mưu lợi cho người khác trong việc nhận công trình, nhận hối lộ số tiền lớn.

Ngày 28/8/2017, Tòa án trung cấp Quảng Châu công khai phán quyết tuyên phạt Tưởng Tôn Ngọc án tù chung thân, tước quyền chính trị suốt đời, tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân cùng những của cải có được do nhận hối lộ nộp kho nhà nước. Ngọc chống án. Ngày 21/6, Tòa án cao cấp Quảng Đông xử phúc thẩm, bác bỏ kháng cáo của Ngọc, giữ nguyên mức án của tòa sơ thẩm.

Trào lưu tự tử và đầu thú của quan tham Trung Quốc

Đồng thời với trào lưu tự sát, quan trường Trung Quốc cũng đã xuất hiện làn sóng quan tham ra đầu thú.

Quan tham Trung Quốc có hơn 100 nhân tình, trữ 3 tấn tiền mặt

Cựu chủ tịch công ty tài chính lớn nhất Trung Quốc bị cáo buộc nhiều tội danh như đổi tiền lấy tình, mua quan bán chức.

Bi hài chuyện lên xuống của quan tham Trung Quốc

Ngày 11/10 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật - Ủy ban Giám sát thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) đã cho phát hành tài liệu “Dùng giáo trình sống để thức tỉnh những người đang trong mơ - Trùng Khánh xử lý phần sau của Vụ án Ngô Đức Hoa”.

Quan tham Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt trong nhà

Báo điện tử Tài Tân ngày 10/8 đã tiết lộ thông tin “động trời” xung quanh vụ án Lại Tiểu Dân, nguyên Bí thư đảng ủy, Chủ tịch Công ty Hữu hạn cổ phần quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc.

Quan tham Trung Quốc 'trở về chịu án'

Một nghi can tham nhũng có tên trong danh sách 100 cựu quan chức Trung Quốc bị truy nã đã chạy ra nước ngoài vừa quay về nước đầu thú, Reuters trích nguồn tin từ cơ quan phòng chống tham nhũng cho hay.

Quan tham Trung Quốc từ Mỹ 'về nước đầu thú'

Một nghi can tham nhũng có tên trong danh sách 100 cựu quan chức Trung Quốc bị truy nã đã chạy ra nước ngoài vừa quay về nước đầu thú, Reuters trích nguồn tin từ cơ quan phòng chống tham nhũng cho hay.

Chuyện quan tham Trung Quốc nâng đỡ người tình

Trong số những quan chức Trung Quốc ngã ngựa trong chiến dịch “đả Hổ, đập Ruồi”, không ít trường hợp vướng vào tội nâng đỡ người tình.

Quan tham Trung Quốc thân bại danh liệt vì gái

Xem xét các quan chức cao cấp Trung Quốc bị ngã ngựa trong chiến dịch “đả Hổ” từ sau Đại hội 18 (11/2012) đến nay, không ít trường hợp khi bị Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương (UBKTKLTW) thông báo đều có ghi tội “quyền sắc, tiền sắc giao dịch” (tức dùng quyền và tiền để đổi lấy tình của phụ nữ).

Quan tham Trung Quốc hết đường trốn ra nước ngoài

Trung Quốc đã vận dụng chính sách đối xử khoan hồng đối với tội phạm bỏ trốn quay về tự thú, để không còn nơi nào trên thế giới trở thành “thiên đường tỵ nạn” cho các phần tử phạm tội tham nhũng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng