Vừa đến Anh, ông Trump đã 'gây sốc' khi phát biểu về bà May

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã “ném một quả lựu đạn” vào kế hoạch Brexit của bà Theresa May, khi cho rằng nữ Thủ tướng có thể đã “giết chết” cơ hội xây dựng thương mại tự do Anh – Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng Anh Theresa May và phu quân tại Cung điện Blenheim gần Oxford (Anh) ngày 12/7. Ảnh: Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng Thủ tướng Anh Theresa May và phu quân tại Cung điện Blenheim gần Oxford (Anh) ngày 12/7. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên tờ The Sun hôm qua, 12/7, giữa lúc có chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Anh, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra những nhận xét không mấy dễ nghe về Thủ tướng Theresa May và kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu Brexit.

Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết ông đã khuyên nhủ bà May về cách tiến hành các cuộc đàm phán Brexit, “nhưng bà ấy đã không nghe lời khuyên của tôi”.

“Bà ấy nên thương lượng theo cách tốt nhất mà bà ấy biết. Nhưng những gì đang xảy ra thật tệ”, ông Trump nói.

Ông Chủ Nhà Trắng cho rằng những gì bà May đề xuất trong kế hoạch Brexit sẽ làm cản trở cơ hội xây dựng thoả thuận thương mại trong tương lai giữa Anh và Mỹ.

"Nếu họ thực hiện Brexit như thế, nước Mỹ sẽ thoả thuận với Liên minh châu Âu (EU) chứ đâu phải nước Anh. Nếu họ làm thế, thỏa thuận thương mại giữa hai bên có thể sẽ không được ký kết", The Sun dẫn lời ông Trump. “Thoả thuận mà bà ấy đang xây dựng khác rất nhiều so với thoả thuận mà người dân Anh đã bỏ phiếu.”

Ông Trump cũng cho rằng cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson – người vừa từ chức, sẽ “trở thành một Thủ tướng Anh vĩ đại, vì ông ấy có những tố chất cần thiết”.

Vừa đến Anh, ông Trump đã 'gây sốc' khi phát biểu về bà May - ảnh 1  Ông Trump và bà May đã tham gia bữa tiệc đón cùng nhiều vị khách đặc biệt tại Cung điện Blenheim. Ảnh: Reuters

Theo The Sun, cuộc phỏng vấn nói trên được tiến hành hôm 12/7 tại Brussels (Bỉ), trước khi ông Trump lên đường đến Anh bằng chiếc Không lực Một cùng ngày.

Trước đó, đề xuất Brexit mềm mỏi của bà May cũng không nhận được sự đồng tình của nhiều quan chức cấp cao tại Anh.

Hai nhân vật ủng hộ Brexit cứng rắn là Ngoại trưởng Boris Johnson và Bộ trưởng phụ trách Brexit David Davis đồng loạt từ chức.

Theo SCMP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng