Vừa gảy đàn guitar vừa được mổ não

TPO - Một nhạc sĩ người Ấn Độ đã chơi bàn trên bàn mổ để các bác sĩ chữa bệnh co thắt cơ không tự chủ trên các ngón tay của ông.

Nhạc sĩ Abhishek Prasad gảy đàn trong khi các bác sĩ đang phẫu thuật cho ông. Ảnh: BBC.
Nhạc sĩ Abhishek Prasad gảy đàn trong khi các bác sĩ đang phẫu thuật cho ông. Ảnh: BBC.

Bệnh nhân Abhishek Prasad được yêu cầu gảy đàn mỗi lúc bác sĩ “đốt” một mạch não để chữa bệnh thường được gọi là chứng rối loạn trương lực cơ. Bệnh này gây đau co thắt, xoắn cơ và các cử chỉ bất thường.

Ông Prasad cho biết ông đã có thể chơi đàn dễ dàng sau ca phẫu thuật. “Đến lần đốt thứ 6, các ngón tay tôi mở ra. Tôi đã bình thường ngay từ lúc vẫn trên bàn mổ”, ông Prasad cho biết sau khi các bác sĩ cắt chỉ khâu trên đầu ông hôm 20/7, một tuần sau ca phẫu thuật được thực hiện ở thành phố Bangalore, miền nam Ấn Độ.

Bệnh rối loạn trương lực cơ khiến ông Prasad không thể điều khiển ngón tay giữa, ngón đeo nhẫn và ngón út trên bàn tay trái những lúc ông chơi guitar.

Vị nhạc sĩ kể rằng ông nhớ rất rõ từng chi tiết trong ca phẫu thuật. Ông kể các bác sĩ đã cắt một miếng hình chữ nhật trên hộp sọ của ông rồi cố định bằng 4 ốc vít trước khi quét bằng máy MRI. Prasad cho biết ông ông cảm thấy ông như một chiếc máy phát điện trong lúc phẫu thuật nhưng không thấy đau. Các bác sĩ giải thích bệnh  nhân không thấy đau vì họ đã gây tê cục bộ.

Phẫu thuật mạch não trong lúc bệnh nhân vẫn tỉnh được coi là bước tiến quan trọng trong ngành y học Ấn Độ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá