Vừa khẩu chiến, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran

TPO - Tuyên bố trên được đưa ra chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ nhấn mạnh "sẽ khiến Iran phải đối mặt với những hậu quả chưa từng thấy".

Ảnh minh hoạ: Arab Times
Ảnh minh hoạ: Arab Times

“Tôi sẽ gặp lãnh đạo Iran nếu họ muốn hai bên gặp nhau. Tôi không biết họ đã sẵn sàng chưa”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm qua, 30/7, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng cùng Thủ tướng Ý Giuseppe Conte.

“Không có bất kì điều kiện tiên quyết nào cả”, ông Trump nhấn mạnh. “Họ muốn gặp thì tôi sẽ gặp. Bất cứ lúc nào họ muốn. Điều đó tốt cho đất nước của họ, tốt cho chúng ta và tốt cho cả thế giới.”

Không lâu sau khi tuyên bố trên được đưa ra, các quan chức Nhà Trắng đã phải vội vàng giải thích về đề nghị có phần hơi “hào phóng” của Tổng thống Mỹ.

Vừa khẩu chiến, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran - ảnh 1

Mỹ-Iran cuồng nộ

Một đồng minh của Mỹ bảo sẽ có tấn công Iran tháng tới. Theo quan chức Úc, Mỹ hầu như sắp đánh cơ sở hạt nhân Iran trong khi Úc có thể đóng vai trò nhất định. Đây có lẽ là bước leo thang mới trong chuỗi khẩu chiến Mỹ-Iran hơn là choảng nhau thực sự.

“Ông Trump muốn gặp gỡ để giải quyết vấn đề, với điều kiện Iran có thể chứng minh cam kết thực hiện những thay đổi cơ bản, và đồng ý tham gia một thoả thuận hạt nhân có thể thực sự ngăn chặn sự phát triển vũ khí hạt nhân”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói. “Sau đó, Tổng thống sẽ ngồi xuống và trò chuyện với lãnh đạo Iran.”

Cùng quan điểm, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Garrett Marquis cho biết ông Trump “đã mở cửa để đối thoại, thậm chí sẵn sàng chấm dứt bốn thập niên căng thẳng giữa hai nước”, nhưng chỉ khi Iran thay đổi về cơ bản.

Ông Marquis nói: “Mỹ sẵn sàng hành động để chấm dứt các biện pháp trừng phạt, tái thiết lập quan hệ ngoại giao và thương mại, hỗ trợ Iran tái hoà nhập nền kinh tế quốc tế.”

“Tuy nhiên, sự hỗ trợ này chỉ có thể thành hiện thực nếu có những thay đổi hữu hình trong chính sách của Tehran. Từ giờ đến lúc đó, việc trừng phạt sẽ chỉ khiến họ thêm đau đớn."

Tuyên bố có phần cởi mở của Tổng thống Trump xuất hiện một tuần sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo “Mỹ không nên vuốt râu hùm”, và rằng “bất kì sự xung đột nào với Tehran cũng sẽ trở thành mẹ của các loại chiến tranh.”

Tờ ABC sau đó dẫn lời một số quan chức cấp cao trong chính phủ Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết Mỹ đang chuẩn bị đánh bom các cơ sở hạt nhân của Iran. Thậm chí, các cuộc tấn công có thể sẽ xảy ra ngay trong tháng Tám.

Quan hệ Iran – Mỹ đã trở nên gay gắt từ tháng 5/2018, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA, hay còn gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran) và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Vừa khẩu chiến, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran - ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bác tin chuẩn bị tấn công Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã lên tiếng bác bỏ thông tin truyền thông Úc ngày 27/7 cho rằng Mỹ đang chuẩn bị ném bom cơ sở hạt nhân của Iran, cuộc tấn công có thể diễn ra trong tháng tới.

Vừa khẩu chiến, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran - ảnh 3

NÓNG: Mỹ có thể tấn công Iran trong tháng 8?

Theo ABC, Mỹ có thể sẽ tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran, trong bối cảnh tình hình căng thẳng giữa hai nước đang ngày càng gia tăng.

Vừa khẩu chiến, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran - ảnh 4

Vì sao Iran tỏ ra không ngại Mỹ?

Những “lời qua tiếng lại” đầy “đao búa” giữa tổng thống Iran và tổng thống Mỹ có lẽ khiến nhiều người đặt câu hỏi: phải chăng Iran có vũ khí nào đó giúp họ không e ngại sức mạnh của Washington? Theo tạp chí National Interest của Mỹ, câu trả lời nằm ở eo biển Hormuz và vị trí địa chính trị của Iran.

Vừa khẩu chiến, ông Trump bất ngờ tuyên bố sẵn sàng gặp lãnh đạo Iran - ảnh 5

Iran: đe dọa của ông Trump chỉ là đòn ‘tâm lý chiến’

Tướng Iran Ulam ⋅ Hussein Gaipapar, thuộc lực lượng dân quân Basqui, sáng ngày 23/7 theo giờ địa phương nói rằng lời đe dọa của Trump đối với Iran chỉ là “tâm lý chiến", Mỹ sẽ "không dám" có bất kỳ hành động quân sự nào.

Theo AFP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng