Vừa phá giới hạn uranium, Iran đã bị Mỹ 'dằn mặt'

TPO - Lời đe dọa được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đưa ra trong bối cảnh Iran hôm qua, 8/7, chính thức vượt giới hạn làm giàu uranium, và đe dọa sẽ tiếp tục có các động thái xa rời thỏa thuận hạt nhân.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP

“Chúng tôi sẽ tiếp tục gia tăng áp lực lên Tehran cho đến khi họ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và chấm dứt các hoạt động bạo lực trên khắp Trung Đông, bao gồm tiến hành và hỗ trợ khủng bố", Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nói hôm qua, 8/7. "Tôi ở đây để nói với các bạn rằng chiến dịch gây áp lực của Tổng thống Trump nhằm vào Iran vẫn đang được tiến hành."

Theo cố vấn Bolton, khoảng một năm trước, những người chỉ trích chính quyền Tổng thống Trump dự đoán các biện pháp trừng phạt của Washington sẽ không có hiệu lực.

“Nhưng từ khi Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất đối với Iran, thì nền kinh tế nước này – theo tờ Financial Times – đang dần sụp đổ”, ông Bolton nói.

Washington đã rút hoàn toàn khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran vào năm 2018.

Iran sau đó tuyên bố quyết định đình chỉ một số nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận, đồng thời cho các bên ký kết thỏa thuận thêm 60 ngày để cứu vãn hiệp định.

Chủ nhật tuần trước, Iran tuyên bố sẽ từ bỏ một số nghĩa vụ được quy định trong thỏa thuận hạt nhân, bắt đầu bằng việc làm giàu uranium vượt mức giới hạn 3,67%.

Tướng Iran: 'Cả thế giới biết chúng tôi không theo đuổi vũ khí hạt nhân’

Mặc dù Tehran đang đẩy mạnh việc làm giàu uranium, nhưng cả thế giới biết rằng Iran không theo đuổi vũ khí hạt nhân, tướng Hossein Salami – người đứng đầu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) tuyên bố.

Iran chính thức vượt giới hạn làm giàu uranium

Iran vừa chính thức vượt giới hạn làm giàu uranium 3,67% được đặt ra trước đó bởi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng