'Vua táo' chết vì không chịu mổ sớm

TP - Bác sỹ Ramzi Amir, chuyên gia hàng đầu về ung thư của Đại học Y khoa Harvard (Mỹ) cho biết, "vua táo" Steve Jobs có thể sẽ vẫn sống nếu chịu mổ sớm.

'Vua táo' chết vì không chịu mổ sớm

Bài học trên con đường sự nghiệp của Steve Jobs
> Steve Jobs tử vong vì suy hô hấp cấp

Lựa chọn phương pháp điều trị sai

Theo bác sỹ Amir, căn bệnh ung thư của Steve Jobs chỉ là dạng nhẹ chưa đến mức tử vong, nhưng ông đã tự chọn phương pháp điều trị và đã bị chết sớm không đáng có.

Trong giấy chứng tử của ông do Sở y tế công cộng hạt Santa Clara cấp hồi tuần này có ghi, ông chết vì ung thư tuyến tụy và không cho mổ tử thi. Giấy chứng tử này cũng cho biết ông bị bệnh ung thư 8 năm trước và được chẩn đoán lần đầu tiên vào tháng 10 năm 2003.

Bác sỹ Amri cho biết, bệnh của ông Steve Jobs tiến triển nhanh vì từ chối phương pháp điều trị truyền thống, nhất là vào hồi cuối năm ngoái, giai đoạn ông gầy tọp đi nhanh chóng. Chuyên gia ung thư này cho biết: “Thay vì chọn phương pháp hóa trị và mổ, ông Steve lại chọn phương pháp ăn kiêng đặc biệt”.

Trong 9 tháng khoảng thời gian được chẩn đoán ung thư vào năm 2003 đến tháng 7 năm 2004, ông Steve đã quyết định dùng phương pháp ăn kiêng đặc biệt để tránh phẫu thuật, tờ CNN Money năm 2008 viết. Tuy nhiên, việc phát triển nhanh của bệnh ung thư khiến Jobs buộc phải trải qua phẫu thuật nhưng quá muộn. Bác sỹ Amri cho biết, khi ông quyết định mổ là khi các khối u đã xâm lấn hết toàn bộ gan.

Ông còn cho biết thêm, với kinh nghiệm hơn 1 năm rưỡi tập trung nghiên cứu về các ca ung thư tuyến tụy, những ca ung thư tương tự như của ông Steve Jobs nếu được mổ ngay từ đầu thì tỉ lệ thành công có thể đạt từ 95 đến 100 %.

Mẹ Steve Job không hay con chết

Cái chết của ông vua Táo Steve Jobs được cả thế giới biết đến qua truyền thông, thế nhưng mẹ đẻ của ông lại không được biết.

Bà Joanne Simpson, người đã miễn cưỡng cho cậu bé đi làm con nuôi khi bà còn là sinh viên, hiện đang ở nhà dưỡng lão ở Los Angeles. Một nguồn tin thân cận với gia đình Steve Jobs cho biết, bà năm nay 79 tuổi và bị chứng mất trí.

Trong một lần giao lưu với sinh viên đại học, Steve Job đã kể về người mẹ đẻ của mình, rằng bà là một sinh viên đại học chưa từng lập gia đình. Và phải là người bản lĩnh như thế nào thì mới có thể sinh con khi còn đang học đại học.

Sau khi được bố mẹ nuôi dạy dỗ, Steve Jobs đã gặp lại mẹ, nhưng chưa bao giờ gặp bố. Chứng mất trí của bà ngày càng nặng đến nỗi bà không còn nhận thức được về cái chết của con trai. Tình trạng bệnh của bà được cho là nặng và phải nhập viện sau khi người hàng xóm nhìn thấy bà lang thang trên phố trong tình trạng bán khỏa thân.

Sau này, con gái bà tới đưa bà đến nhà dưỡng lão. Một nguồn tin chua xót nhận định: “Steve Jobs là một trong những người giàu nhất thế giới nhưng khối tài sản kếch xù đó chẳng cứu được ông ấy và mẹ mình.”

Linh Thư
Theo Daily Mail

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá