Vua tình báo Mỹ từ chức trong tức giận

TP - Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ Dennis Blair đã chính thức tuyên bố từ chức. Giọng điệu bản tuyên bố khá gay gắt cho thấy tác giả trong tâm trạng tức giận.

Ông Vua Tình báo thất thế Dennis Blair
Ông Vua Tình báo thất thế Dennis Blair

Ông Vua Tình báo thất thế Dennis Blair
Ông Vua Tình báo thất thế Dennis Blair.

 

Trong tuyên bố từ chức, ông viết: "Tôi rất lấy làm tiếc vì đã phải thông báo cho Tổng thống về việc tôi sẽ rời bỏ cương vị Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia vào ngày 28 tháng 5 sắp tới". Thậm chí Dennis Blair còn phớt lờ một công thức truyền thống khi từ chức. Đó là ông không có một lời nào cảm ơn Tổng thống Obama đã tạo điều kiện cho mình phục vụ nước Mỹ.

Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama trước đó đã có những cuộc trò chuyện nghiêm túc về việc có nên đề nghị Blair từ chức hay không.

Theo dư luận chung, sở dĩ Blair phải ra đi là do ông ta đã có một số thất bại nghiêm trọng trong lĩnh vực an ninh bên trong nước Mỹ. Trong số những thất bại của giới tình báo Mỹ do ông đứng đầu, có thể kể đến vụ viên bác sĩ quân y Nidal Malik Hassan bắn chết 13 đồng nghiệp tại căn cứ quân sự Fort Hood ở bang Texas hồi cuối năm 2009, vụ tên khủng bố người Nigeria Umar Farouk Abdumutallab mưu toan thực hiện hành động phá hoại trên chiếc máy bay đang bay từ Amsterdam đến Detroit đúng vào ngày lễ Giáng sinh năm 2009 và mới đây nhất là vụ tên khủng bố gốc Pakistan Faisal Shahzad mưu toan đánh bom trên Quảng trường Thời đại (Time Square) hồi tháng 4 năm nay. Rất có thể vì những thất bại đó mà Tổng thống Obama đã không còn tín nhiệm Blair nữa.

Nội bộ lục đục

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích còn thấy một nguyên nhân không kém phần quan trọng khiến Blair phải từ chức. Đó là cuộc đấu tranh gay gắt giành quyền lực trong nội bộ giới tình báo Mỹ.

 Quyết định từ chức của Ông Vua Tình báo Dennis Blair được các nhà phân tích coi là việc thừa nhận thất bại trong cuộc chiến giành quyền lực với Giám đốc CIA Leon Panetta.

Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ được thành lập sau vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11-9 - 2001 theo đề xuất của Quốc hội Mỹ và theo chỉ thị của Tổng thống Mỹ hồi đó là George Bush. Người giữ chức vụ Giám đốc Cơ quan này sẽ quản lý toàn bộ 16 cơ quan tình báo Mỹ, kể cả Cục Tình báo trung ương CIA, Cục điều tra liên bang FBI và Bộ An ninh nội địa.

Với quyền lực rộng tới mức chưa từng có như vậy, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ bắt đầu được báo chí Mỹ mệnh danh là Ông Vua Tình báo. Trước đó, việc điều phối hoạt động của các cơ quan tình báo Mỹ là thuộc thẩm quyền của CIA. Nhưng đồng thời, việc hợp nhất tất cả các cơ quan tình báo Mỹ vào một khối cũng dễ làm nảy sinh nhiều mâu thuẫn giữa các quan chức tình báo như đã từng xảy ra giữa CIA và FBI.

Đến đầu năm 2009, sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Obama bổ nhiệm Dennis Blair làm Ông Vua Tình báo thứ ba, sau John Negroponte, Michale Mc Connel. Blair là Đô đốc 4 sao đã về hưu, đã từng phục vụ 34 năm trong Hải quân Mỹ, đã được trao tặng một vài huân chương và cũng đã kịp tốt nghiệp khoa Nga học trường Đại học danh tiếng Oxford.

Nhưng ngay sau khi nhậm chức, ông ta đã vấp phải sự chống đối gay gắt của tân Giám đốc CIA Leon Panetta, người không muốn chia sẻ với bất kỳ ai quyền giám sát các chiến dịch tình báo ở nước ngoài. Dĩ nhiên Dennis Blair quyết không chịu nhượng bộ.

Cuộc đấu tranh giữa hai bên ngày càng gay gắt và vị trí của Dennis Blair bắt đầu lung lay, đặc biệt là từ khi Ủy ban An ninh trực thuộc Nhà Trắng công khai đứng về phía Leon Panetta. Tháng 12 năm ngoái, Ủy ban này thông qua quyết định cho phép CIA đảm nhận việc tiến hành các chiến dịch bí mật ở nước ngoài bất kể Dennis Blair có đồng ý hay không.

Vũ Việt

Tổng hợp báo Nga

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá