Vui buồn giải báo chí Pulitzer 2009

TP - Giải Pulitzer danh giá ở Mỹ dành cho báo chí được trao ngày 20/4 một lần nữa tôn vinh vai trò của người làm báo giữa lúc báo in đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng kinh tế.

Hàng loạt lao động trong các tòa báo bị mất việc, bị cắt giảm lương, nhiều chuyên mục bị hủy bỏ, một số tờ báo ngừng phát hành, thậm chí phải đệ đơn xin phá sản. Theo hãng tin AP, một số nhà báo ăn mừng giải thưởng trong lúc phải chứng kiến các đồng nghiệp khác bị sa thải. Tuy nhiên, Sig Gissler, quan chức ban điều hành giải Pulitzer, phát biểu rằng thành quả của các nhà báo cũng như tòa soạn đoạt giải vẫn cho thấy quyền năng, vai trò nổi bật của báo in.

Điều lý thú là không giải Putlizer nào được trao cho tác phẩm báo chí liên quan đến chủ đề kinh tế hoặc cuộc khủng hoảng tài chính đang tác động mạnh tới ngành báo chí. Mỗi giải Pulitzer trị giá 10.000 USD (ngoại trừ giải thưởng danh giá nhất về dịch vụ công), nhưng các nhà báo đoạt giải đều tâm sự điều quan trọng hơn là tiếp tục khẳng định vị thế của báo chí trong cuộc sống. 

Như thường lệ, tờ New York Times (NYT), đang đối mặt với gánh nặng nợ nần, đoạt tới năm giải về thể loại điều tra, tin nóng, tin quốc tế, ảnh phóng sự và phê bình. Đến nay, tờ NYT vẫn giữ kỷ lục về số giải Pulitzer với bảy giải vào năm 2002. Tập thể NYT đoạt giải tin nóng qua loạt bài trang nhất về vụ bê bối tình dục dẫn tới việc Thống đốc New York Eliot Spitzer phải từ chức và thể loại tin quốc tế qua loạt bài về sự liên quan của Mỹ ở Pakistan, Afghanistan trong điều kiện nguy hiểm.

Về cá nhân, nhà báo David Barstow của NYT giành giải thể loại điều tra với phóng sự cho biết chính quyền Mỹ đã lợi dụng một số tướng Mỹ về hưu làm nhà bình luận quân sự nhằm bảo vệ cho cuộc chiến tại Iraq do Washington đứng đầu. Thể loại ảnh phóng sự cũng thuộc về phóng viên Damon Winter của NYT với những tấm ảnh chụp trong chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Barack Obama. 

Tờ Las Vegas Sun đoạt giải thưởng danh giá nhất về dịch vụ công qua loạt bài liên quan đến tỷ lệ tử vong cao trong công nhân xây dựng ở Las Vegas. Tờ Los Angeles Times giành giải ở thể loại phóng sự giải thích liên quan đến chi phí và những ảnh hưởng trong nỗ lực chống lại hỏa hoạn ở miền tây nước Mỹ.

Tờ Wahsington Post năm nay chỉ giành được một giải về lĩnh vực bình luận liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống. Tờ Miami Herald cũng đoạt giải về thể loại ảnh tin nóng liên quan đến các trận bão ở Haiti.

Tuy nhiên, tờ Wall Street Journal, một trong những nhật báo danh tiếng nhất ở Mỹ, không có được giải thưởng nào trong năm nay. Hãng tin AP năm nay cũng không giành được giải Pulitzer dù có một số tác phẩm lọt vào vòng bình xét cuối cùng.

Đây là năm đầu tiên, báo mạng được tham gia tranh giải Pulitzer. Tuy nhiên, chưa bài nào đoạt giải trong tổng số 65 tác phẩm tham dự bất chấp sự phát triển mạnh mẽ của báo mạng trong năm qua. Gissler cho biết chỉ có duy nhất tác phẩm tranh châm biếm của trang web politico.com lọt vào vòng cuối cùng, nhưng giải thưởng lại thuộc về tờ San Diego Union Tribune. Ban điều hành giải Pulitzer cho biết nội dung trên báo mạng đóng vai trò quan trọng đối với vài tác phẩm báo in đoạt giải.

Giải Pulitzer được trao lần đầu năm 1917 và đặt theo tên của chủ bút Joseph Pulitzer. Giải Pulitzer hiện được điều hành bởi Đại học Columbia và được trao thường niên cho báo chí, văn học và âm nhạc qua bình xét của một ủy ban độc lập gồm 19 người. Năm 2009, có 1.028 tác phẩm báo chí tham dự giải, giảm so với năm trước đó (1.167 tác phẩm).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá