Vụ bắt cóc trẻ em Haiti: 10 công dân Mỹ sẽ được thả?

TPO - Reuters dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết, một thẩm phán Haiti đã quyết định trả tự do cho 10 công dân Mỹ bị bắt hồi cuối tháng Một vì cáo buộc bắt cóc trẻ em nước này. Tuy nhiên, thông tin này vẫn chưa được công bố chính thức.

“Quyết định của thẩm phán sẽ là trả tự do cho nhóm người này. Thứ quan trọng mà một thẩm phán muốn tìm kiếm trong một cuộc điều tra tội phạm là động cơ và ý đồ gây án của thủ phạm. Trong trường hợp này, không có gì chứng minh cho điều đó”, nguồn tin thân cận với thẩm phán cho biết.

Trong khi đó, luật sư biện hộ Gary Lassade nói, thẩm phán Bernard Saint-Vil đã hoàn thành tất cả các thủ tục thẩm vấn nhóm 10 công dân Mỹ và sẽ sớm đưa ra quyết định có thả họ hay không.

“Thẩm phán sẽ chưa công bố quyết định, cho tới tận khi ông gửi văn bản kết quả thẩm vấn cho bên nguyên”, ông Lassade nói.

10 người Mỹ đã bị buộc tội bắt cóc trẻ em Haiti. Họ gồm 5 đàn ông và 5 phụ nữ, bị bắt khi đang tìm cách vượt biên sang Cộng hoà Dominica cùng với 33 em nhỏ vào tối muộn hôm 29/1.

AP cho biết, số trẻ  em trên có tuổi đời từ 2 tháng đến 12 tuổi, bị nhóm người kia “nhặt’ về từ nhiều nơi khác nhau thuộc Haiti.

Laura Silsby, được coi là người cầm đầu nhóm nghi phạm, khai rằng, những đứa trẻ mà họ định mang đi đều thuộc các trại trẻ mồ côi. Tuy nhiên, có ít nhất 20 em nhỏ xác nhận, cha mẹ các em vẫn còn sống.

Khi được hỏi, một số bậc phụ huynh của các em lại nói với các phóng viên AP rằng, họ sẵn sàng giao con cái họ cho những nghi phạm trên vì tin tưởng rằng, người Mỹ sẽ giáo dục chúng nên người, và cho phép họ thỉnh thoảng tới thăm con.

Báo giới cũng đưa tin, hồi mùa hè năm ngoái, Silsby đã quyết định thành lập một trại trẻ mồ côi ở Cộng hoà Dominica, và sau đó, vào tháng 11, người phụ nữ này đã đăng ký tên một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ trẻ em cơ nhỡ tại bang Idaho (Mỹ).

Silsby nói rằng, bà  chỉ đến Haiti với mục đích giúp đỡ những đứa trẻ bất hạnh và mong muốn mang đến cho các em một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Thu Thảo
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá