Vụ London 2: Biết trước nhưng không thể ngăn chặn

Theo tờ Mirror, Sở Cảnh sát London đã biết trước sẽ xảy ra vụ khủng bố trong tuần này. Scotland Yard bố trí nhiều nhân viên mật vụ tỏa đi khắp thành phố nhằm đối phó, nhưng...

Trong khi đó, đội chó nghiệp vụ khoảng 30 con xuất hiện ở nhiều địa điểm để kiểm tra hành lý.

Lúc 9 giờ 29 sáng 21/7, 2 tiếng trước khi xảy ra vụ khủng bố, một đơn vị cảnh sát lao tới nhà ga Farringdon khi phát hiện kẻ tình nghi khủng bố, nhưng đã để hắn chạy thoát.

Cũng khoảng 2 tiếng trước vụ khủng bố, Bộ trưởng Nội vụ C.Clarke cảnh báo với các đồng nghiệp phụ trách an ninh trong nội các rằng, thủ đô có thể sắp đối mặt với vụ tấn công khủng bố mới.

Theo tờ The Times, an ninh vào buổi sáng 21/7 được thắt chặt với sự xuất hiện nhiều hơn của cảnh sát và mật vụ ở khắp các nhà ga. Tại nhà ga Westminster, hành khách phải treo túi xách và ba lô lên tường để chó nghiệp vụ kiểm tra.

Một nhân chứng nói: “Tôi chưa bao giờ thấy cảnh này xảy ra ở London. Tại mỗi nhà ga đều có ít nhất 8 nhân viên cảnh sát súng lăm lăm trong tay”. Mức báo động màu hổ phách (mối đe dọa có thực) được xác lập cho nhà ga Westminster và các tòa nhà của chính quyền.

Mọi nỗ lực an ninh tập trung vào khu vực 1 của London, những nơi xảy ra vụ khủng bố ngày 7/7. Tuy nhiên, vụ tấn công mới lại diễn ra ở khu vực 2, nơi có ít cảnh sát hơn.

Giống và khác giữa 2 vụ khủng bố

Tờ The Sun đưa ra 7 điểm giống nhau giữa 2 vụ khủng bố (ngày 7/7 và 21/7) như: Mục tiêu đều nhằm vào 3 đường tàu điện ngầm và 1 xe buýt, những kẻ khủng bố đều mang ba lô đựng thiết bị nổ, thời gian xảy ra các vụ nổ gần như cùng một lúc, về vị trí đều nhằm vào 4 hướng của thành phố London. Các tuyến tàu điện ngầm bị đánh bom đều chạy qua nhà ga King’s Cross...

Khác biệt dễ nhận thấy nhất là ngày 7/7 có 56 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương, nhưng ngày 21/7 thì người dân hầu như không bị thiệt hại gì. Theo cảnh sát, bọn khủng bố không có ý định đánh bom liều chết như ngày 7/7 vì sau khi gây nổ chúng đã bỏ chạy và bị người dân đuổi bắt.

London thoát khỏi thảm kịch nhờ may mắn?

Cảnh sát chứng minh bọn khủng bố lên kế hoạch thực hiện vụ tấn công gây thương vong lớn như ngày 7/7 và cho rằng âm mưu của chúng đã thất bại. Một quan chức cấp cao của Đội chống khủng bố nói với tờ Mirror: “Chúng ta may mắn đến kỳ lạ. Nếu tất cả những quả bom này phát nổ hậu quả sẽ rất lớn”.

Tuy nhiên, báo chí Anh tỏ ra nghiêm khắc khi nhận định rằng bọn khủng bố đã thực hiện thành công kế hoạch và lực lượng an ninh thể hiện sự yếu kém.

Một số tờ báo nhận định, bọn khủng bố chỉ nhằm gây hoảng loạn London và chúng đã thành công. Ngày 22/7, hầu hết người dân London đi bộ tới công sở và sống trong nỗi sợ hãi vì họ không còn tin vào lực lượng an ninh.

Các chuyên gia cho rằng, nếu bọn khủng bố có kế hoạch gây thương vong hàng loạt, số thiết bị gây nổ đựng trong túi xách hẳn phải có sức công phá rất lớn và được chuẩn bị rất kỹ chứ không sơ sài như những gì mà cảnh sát phát hiện được tại hiện trường.

Săn lùng thủ phạm

2 kẻ tình nghi bị bắt, nhưng cảnh sát sau đó phủ nhận sự liên quan của họ tới 4 vụ nổ. Nhân chứng trên tàu điện ngầm chạy vào nhà ga Oval Tube và Shephers Bush phát hiện ra những tên khủng bố và đuổi bắt nhưng không được.

Theo cảnh sát, ngòi nổ đều do bọn khủng bố tự chế tạo nên rất đơn giản, đó là những chiếc đinh được bọc thuốc nổ bên ngoài. Chuyên gia chống khủng bố cho biết sẽ nhanh chóng xác định được thủ phạm thông qua việc kiểm tra dấu vân tay trên thiết bị nổ và xem lại các đoạn băng ghi hình. Cảnh sát cũng kêu gọi người dân cung cấp mọi chi tiết khả nghi.

Ngăn chặn âm mưu khủng bố mới

Cảnh sát và nhà chức trách London phản ứng rất nhanh gọn và bài bản sau khi xảy ra 4 vụ nổ ngày 21/7. Tuy nhiên, điều người dân mong chờ là khả năng ngăn chặn âm mưu khủng bố mới.

2 tuần qua, luôn có hơn 4.000 nhân viên an ninh bố trí trong hệ thống tàu điện ngầm với 275 nhà ga. Mỗi ngày lực lượng an ninh kiểm tra gần 300 túi xách bị tình nghi, nhiều vụ báo động sai khiến hành khách hoảng loạn...

Cảnh sát thống kê ở Anh hiện có khoảng 200 phần tử Hồi giáo cực đoan có khả năng trở thành kẻ khủng bố. Hơn thế nữa lực lượng chống khủng bố hiện có ít quyền hạn nên việc ngăn chặn luôn bị hạn chế.

Hiệp hội các chỉ huy cảnh sát đề nghị cho phép giam giữ những kẻ bị tình nghi khủng bố trong vòng 3 tháng để điều tra thẩm vấn thay cho thời hạn 14 ngày như hiện nay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá