Vườn chiến thắng

TP - Tại Nhà Trắng - một trong những nơi được bảo vệ cẩn mật nhất và giá đất đắt nhất, lại có khu vườn 260m2 toàn rau củ quả bình dân. Nó như ví dụ kinh điển về cách thức dẫn dắt xã hội dựa trên bài học làm gương của người đứng đầu đất nước.

Vườn chiến thắng

Vườn rau đầu tiên bên tòa bạch ốc xuất hiện thời tổng thống Mỹ Franklin Roosevelt (1882-1945). Thế chiến thứ hai, thủ đô Washington gồng mình với tăng dân số và chế độ ăn tối thiểu để khỏi chết đói. Rau quả được trồng trên sân nhà, sân trường, bậu cửa sổ. Từ nhân viên lục sự đến phó tổng thống đều tăng gia, trừ tổng thống.

Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt thấy thế bèn đòi có một vườn rau. Không đồng ý, ông Roosevelt lôi các nhà thổ nhưỡng liên bang đến lý luận với bà rằng đất quanh Nhà Trắng toàn sỏi đá. Các nhà khoa học về sau tiết lộ sự thật ngược lại, nó màu mỡ hơn bất cứ chỗ nào ở Washington. Bằng chứng là con gái Diana 11 tuổi của Harry Hopkins, cố vấn tổng thống, đã kịp chăm hai luống rau trong đó lên xanh um.

Thế là Roosevelt – một trong những khuôn mặt trung tâm của thế giới nửa đầu thế kỷ 20 sóng gió – đầu hàng. Ông kêu gọi cả nước theo gương Vườn Chiến Thắng của bé Diana. Năm 1944, 20 triệu người tăng gia tự túc đã tạo nên sản lượng đáp ứng 40% nhu cầu rau quả toàn quốc, giúp đất nước giảm tác động suy thoái thời hậu chiến.

Dân chúng thường nhìn vào hành vi của các lãnh đạo để làm theo. Tổng thống Dwight Eisenhower cho đặt thảm cỏ trên sân golf. Con gái Amy của Jimmy Carter có nhà trên cây. Bà Nancy Reagan chống ma tuý trong thiếu niên. Bill Clinton làm đường chạy bộ. Và từ vận động hành lang của các nhà dinh dưỡng năm 1993 đòi lập vườn rau hữu cơ trong Nhà Trắng, năm 2009, đệ nhất phu nhân Michelle Obama làm sống lại Vườn Chiến Thắng với 200 USD hạt giống và đất phủ.

Bất chấp bất đồng giữa hai nhà Obama và Trump, vườn rau Nhà Trắng không bị xoá sổ như quan ngại của ông Obama. Nó vẫn còn đó như biểu tượng nhắc nhở những ai đang bị chứng béo phì hành hạ hãy trở về với tự nhiên. Bởi thế, dù ghét chính quyền và cá nhân ông Trump, truyền hình CNN cùng nhiều báo Mỹ vẫn phản ánh nhã nhặn như chưa từng sự kiện bà Melania Trump đến làm “phu vườn” trong vườn rau hữu cơ Nhà Trắng hôm 22/9.

Thế mới biết, việc làm cụ thể - một hành động truyền thông trực tiếp kiểu như Vườn Chiến Thắng - của người có quyền lực có thể tác động đáng kể đến hành vi xã hội thay vì chỉ hô hào chung chung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá